Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh mất ngủ ảnh hưởng gì?đối với sức khỏe con người

Bệnh mất ngủ ảnh hưởng gì?đối với sức khỏe con người

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Vì vậy nếu cơ thể thiếu ngủ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin giải đáp bệnh mất ngủ ảnh hưởng gì để bạn đọc hiểu thêm về tầm quan trọng của giấc ngủ với cuộc sống.

Bệnh mất ngủ ảnh hưởng gì?

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, bộ não cũng như cơ thể con người sau một ngày làm việc căng thẳng thì cần được nghỉ ngơi để có thời gian hồi phục, sắp xếp lại các thông tin và nạp năng lượng cho một ngày làm việc mới. Khi mất ngủ thường xuyên bộ não không có thời gian nghỉ ngơi để tu bổ lại những tế bào bị tổn thương, đồng thời khi mất ngủ các tế bào thần kinh thoái hóa nhanh hơn do sự tấn công của các gốc tự do.

Mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mất ngủ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, mất ngủ làm đảo lộn mọi sinh hoạt thường ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống, làm tăng yếu tố stress… với các chị em phụ nữ, mất ngủ làm quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. Với nam giới mất ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Còn ở người lớn tuổi, mất ngủ có thể làm nặng hơn một số bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, bệnh đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn máu não…

Chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Y khoa Harvard cho hay, người ngủ dưới 5 giờ mỗi đêm sẽ tăng rủi ro bị cơn suy tim (heart attack) tới 40% so với người ngủ 8 giờ. Các nhà khoa học chỉ ra rằng khi ngủ các cơ quan trong cơ thể người sẽ tạo ra melatonin. Hormone này sẽ điều chỉnh nhịp sinh học cũng như các hormone khác. Nếu một người không ngủ vào ban đêm, tức là họ đang ứng chế quá trình sản sinh ra các hocmoon điều chỉnh và điều này rất có hại cho tim mạch.

Thức đêm sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của con người vì vậy rất có hại cho hệ thống tiêu hóa. Hậu quả của việc làm vào ban đêm có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, đầy hơi. Những người thường xuyên làm việc về đêm dễ bị mắc u xơ ruột.

Mất ngủ gây ra các bệnh và các biến chứng khác như:

  • Mất ngủ làm giảm hiệu suất công việc hay ở trường học.
  • Mất ngủ gây ra phản ứng chậm lại trong khi lái xe và nguy cơ tai nạn.
  • Mất ngủ gây ra bệnh về tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.
  • Mất ngủ gây ra bệnh thừa cân hoặc béo phì.
  • Mất ngủ gây ra bệnh về nghèo hệ thống miễn dịch chức năng.
  • Mất ngủ gây tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh lâu dài, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Thay đổi lối sống cải thiện tình trạng mất ngủ

Thay đổi chế độ ăn uống giúp cải thiện giấc ngủ

Thay đổi chế độ ăn uống giúp cải thiện giấc ngủ

Bạn nên tạo môi trường thích hợp cho việc nghỉ ngơi như: tắt hết thiết bị phát sáng có thể là nguyên nhân gây mất ngủ như đèn, tivi, điện thoại, máy tính; sử dụng giường đệm, gối ngủ thích hợp duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng…

Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ bạn có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng, uyển chuyển không đánh thức sự nghỉ ngơi của cơ thể, mà còn giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, bạn không nên giữ tâm trạng lo lắng, bất an, bởi nó chỉ khiến bạn càng khó ngủ hơn.

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị trị kịp thời đúng cách.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital