Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh lý ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Bệnh lý ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp dạng nhú chiếm tỷ lệ cao trong số các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp là khoảng 80%. Với một tỷ lệ mắc khá cao như vậy thì liệu ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không? Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

1. Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú là gì và triệu chứng

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một dạng thuộc ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Đây là một bệnh lý ác tính xảy ra ở tế bào biểu mô tuyến giáp và cũng là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất trong số các dạng bệnh ung thư tuyến giáp, chiếm khoảng 80% trường hợp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tiến triển chậm, thường chỉ phát triển ở một thùy của tuyến giáp. Bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến hơn cả là ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi.

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Bạn có thể chỉ cảm thấy sự hiện diện của một khối u không gây đau ở vị trí tuyến giáp, và có hoặc không có hạch kèm theo ở vùng cổ. Chủ yếu đến các giai đoạn sau khi khối u phát triển bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng như khàn giọng, khó nuốt, hạch thường rắn, không đau, di động được khi hạch chưa xâm lấn và khi hạch phát triển lớn và xâm lấn thì hạch sẽ hạn chế di động.

Bệnh lý ung thư tuyến giáp dạng thể nhú sống được bao lâu

Ung thư tuyến giáp ở thể nhú là dạng bệnh phổ biến nhất ở những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

2. Ung thư tuyến giáp dạng nhú có nguy hiểm không và tiên lượng sống

2.1 Mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến giáp thể nhú

Như đã đề cập phía trên, mặc dù ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất ở hệ nội tiết, đặc biệt ung thư dạng nhú lại chiếm tỷ lệ cao nhất, tuy nhiên bệnh lý này thường phát triển chậm và có thể phẫu thuật điều trị triệt căn.

Bên cạnh đó, ung thư tuyến giáp thể nhú là một bệnh lý không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm mà chủ yếu được phát hiện tình cơ khi thăm khám sức khỏe. Từ dẫn đến việc bệnh nhân thường được phát hiện muộn, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Ngược lại nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời ở giai đoạn sớm thì bệnh có thể được xem là không quá nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Vì thế, để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe, việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ càng mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh, do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ hoặc đến bệnh viện thăm khám ngay khi cảm thấy cơ thể có sự bất thường.

Bệnh lý ung thư tuyến giáp dạng thể nhú sống được bao lâu

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm

2.2 Giải đáp câu hỏi: Ung thư tuyến giáp dạng thể nhú sống được bao lâu?

So sánh tiên lượng sống của ung thư tuyến giáp thể nhủ với các thể khác

Tương tự các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu, có nguy hiểm không được xác định còn tùy vào giai đoạn bệnh. Việc phát hiện càng sớm bệnh lý ung thư tuyến giáp thì khả năng chữa khỏi càng cao. Ngoài ra, cũng có một tin đáng mừng là trong tất cả các loại bệnh ung thư, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn cả. Và trong số các dạng ung thư tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể nhú cũng có tiên lượng tốt hơn với tỷ lệ sống trên 5 năm đạt gần 100%. Ở các dạng mô bệnh học khác thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 98% với thể nang, 89% đối với thể tủy, và chỉ khoảng 7% đối với thể không biệt hóa.

Tiên lượng sống của ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú theo từng giai đoạn

Cụ thể tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú theo từng giai đoạn là:

– Ở giai đoạn đầu, khối u chỉ khu trú tại tuyến giáp, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này và có phương pháp điều trị thích hợp thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 100%.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở các giai đoạn sau của ung thư tuyến giáp đương nhiên sẽ giảm xuống, cụ thể là:

– Ung thư tuyến giáp thể nhú nếu đã phát triển rộng hơn ra khỏi tuyến giáp đến các cấu trúc lân cận thì quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sau 5 năm vẫn rất cao, lên đến gần 99%.

– Tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ thấp nhất chỉ khoảng 75% trong trường hợp khối u đã di căn đến các cơ quan ở xa hơn trên cơ thể (giai đoạn cuối).

Tuy nhiên, nếu tính chung cho tất cả các giai đoạn thì tiên lượng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn rất tốt, lên đến gần 100%.

Bệnh lý ung thư tuyến giáp dạng thể nhú sống được bao lâu

Phát hiện và điều trị kịp thời ung thư tuyến giáp sẽ gia tăng cơ hội sống cho người bệnh

2.3. Ung thư tuyến giáp dạng thể nhú sống được bao lâu phụ thuộc vào quá trình chăm sóc

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp cả về mặt thể chất và tinh thần sẽ đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả điều trị, gia tăng cơ hội sống. Cụ thể là:

– Về mặt tinh thần: Người nhà bệnh nhân nên quan tâm, chia sẻ, động viên để người bệnh có thêm sức mạnh, hạn chế tối đa lo lắng để chiến đầu với ung thư. Nên để người bệnh tham gia các bài luyện tập, vận động thể chất, trò chuyện, giải trí hàng ngày để tinh thần vui tươi, tránh suy nghĩ tiêu cực.

– Về mặt thể chất: Nên giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động thể chất cần thiết theo hướng dẫn của bác sĩ. Theo dõi chi tiết các tác dụng phụ người bệnh gặp phải và thông báo lại với bác sĩ để được xử lý kịp thời. Tuân thủ những lịch trình thăm khám của bác sĩ để được theo dõi và phát hiện những dấu hiệu bất thường của sức khỏe. Ngoài ra để có sức khỏe tổng quát tốt, theo được đầy đủ phác đồ điều trị thì bệnh nhân nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo luôn cung cấp đủ khoáng chất cho cơ thể.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu. Bạn đọc cũng cần lưu ý những con số tiên lượng bệnh kể trên không áp dụng với tất cả người bệnh mà ở mỗi người bệnh sẽ có những thay đổi khác nhau. Để xác định được chính xác bạn cần thăm khám và điều trị tại bệnh viện uy tín với bác sĩ chuyên khoa. Ung thư tuyến giáp thể nhú được đánh giá là bệnh lý ít ác tính hơn các loại ung thư khác, có khả năng chữa khỏi cao bằng các phương pháp điều trị hiện đại kết hợp lối sống khoa học.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital