Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh Crohn là gì và những dấu hiệu nhận biết bệnh Crohn

Bệnh Crohn là gì và những dấu hiệu nhận biết bệnh Crohn

Bệnh Crohn là gì và những dấu hiệu nhận biết bệnh Crohn như thế nào là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp cho độc giả về căn bệnh này.

Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn là một bệnh viêm tại đường ruột, gây loét thành trong của ruột non và ruột già, có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác ở hệ tiêu hóa.

Bệnh Crohn là một bệnh viêm tại đường ruột, gây loét thành trong của ruột non và ruột già

Bệnh Crohn là một bệnh viêm tại đường ruột, gây loét thành trong của ruột non và ruột già

Nguyên nhân gây bệnh Crohn có thể do nhiều yếu tố như môi trường, chế độ ăn uống và do di truyền, hút thuốc lá.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh Crohn

Bệnh Crohn được chia thành 2 thể là cấp tính và mạn tính. Tùy vào từng thể bệnh mà có các triệu chứng khác nhau.

  • Đối với thể cấp tính: Biểu hiện giống với viêm ruột thừa cấp, sốt cao 39-40 độ C, đau bụng vùng hố chậu phải. Người bệnh buồn nôn và nôn, đi ngoài phân lỏng, phân có lẫn máu. Bụng chướng, ấn đau, đôi khi sờ thấy một khối dài ở hố chậu phải.
  • Đối với thể mạn tính: Bệnh tiến triển từ từ, kéo dài 2-4 năm, có khi hơn. Ngoài các triệu chứng giống với thể cấp tính, người bệnh còn xuất hiện tình trạng thiếu máu và các biến chứng như thủng ruột, hẹp lòng ruột, rò từ hồi tràng vào đại tràng, bàng quang và các cơ quan lân cận khác.
Người bệnh có thể bị đau bụng hoặc buồn nôn khi mắc bệnh Crohn

Người bệnh có thể bị đau bụng hoặc buồn nôn khi mắc bệnh Crohn

Bệnh Crohn rất khó chẩn đoán chính xác bệnh bởi triệu chứng của nó rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm ruột thừa cấp, lao manh tràng, lao ruột, u nang buồng trứng xoắn, viêm buồng trứng…

Chính vì thế khi thấy các triệu chứng không ổn về sức khỏe, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để khám ngay và có hướng điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị bệnh Crohn

Tùy vào từng thể bệnh, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh Crohn phù hợp.

  • Ở giai đoạn mới bị bệnh, tổn thương nhẹ thì người bệnh có thể dùng các thuốc salicylate và thuốc kháng sinh cđể điều trị bệnh Crohn.
  • Nếu bệnh nặng hơn thì có thể dùng thuốc Steroid kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch.
  • Trong giai đoạn rất nặng cần nhập viện để điều trị nội bảo tồn hoặc phẫu thuật.
Người bệnh có thể dùng thuốc điều trị bệnh Crohn theo đúng chỉ định của bác sĩ nhằm cải thiện sớm bệnh

Người bệnh có thể dùng thuốc điều trị bệnh Crohn theo đúng chỉ định của bác sĩ nhằm cải thiện sớm bệnh

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học, ăn uống hợp lý và tái khám định kỳ. Có như vậy mới giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Để tìm hiểu thêm bệnh Crohn là gì và những dấu hiệu nhận biết bệnh Crohn, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan