Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh co thắt tâm vị

Bệnh co thắt tâm vị

Bệnh co thắt tâm vị có đặc điểm nổi bật là rối loạn hoạt động của thực quản, do đoạn cuối của thực quản đổ vào dạ dày bị co thắt và hẹp lại, còn đoạn trên thực quản bị phình giãn to ra. Chính vì thế, bệnh co thắt tâm vị có mối quan hệ mật thiết với thực quản.

kho-nuot

Người bị co thắt tâm vị thường cảm thấy khó nuốt

1. Nguyên nhân của chứng co thắt tâm vị là gì?

Theo các nhà nghiên cứu, co thắt tâm vị (hay còn có tên gọi co thắt thực quản, giãn thực quản không căn nguyên…) liên quan đến các yếu tố: bệnh tự miễn, bệnh nhiễm trùng cấp hoặc mạn tính (sốt phát ban, giang mai, lao…), một số bệnh nội tiết, bệnh giảm trương lực cơ (giảm nhu động thực quản); yếu tố gia đình cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh; thói quen ăn uống không hợp lý, ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh làm co thắt tâm vị đột ngột, tình trạng này kéo dài sẽ sinh ra bệnh.

Bệnh co thắt tâm vị gặp nhiều ở lứa tuổi từ thanh, trung niên trở lên (khoảng từ 25 – 60 tuổi). Theo thống kê thì trong các bệnh lý thuộc thực quản thì bệnh co thắt tâm vị là bệnh hay gặp thứ hai sau bệnh ung thư thực quản.

buon-non-co-that-tam-vi

Người bệnh nhiều khi cũng buồn nôn

2. Triệu chứng co thắt tâm vị

_ Nuốt khó, nuốt nghẹn với cả thức ăn cứng và thức ăn lỏng, trong đó khó nuốt thức ăn đặc gặp ở hầu hết các bệnh nhân và khó nuốt thức ăn lỏng (ngay cả uống nước) chiếm khoảng 1/3 số trường hợp.

_ Buồn nôn, nôn cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh co thắt tâm vị. Bên cạnh đó, triệu chứng nặng, tức lồng ngực, đau ngực (đau phía sau xương ức), xảy ra sau khi ăn, uống thường gặp khoảng 1/3 số người bệnh bị co thắt tâm vị.

3. Điều trị chứng co thắt tâm vị như thế nào?

Người bệnh khi nghi ngờ bị co thắt tâm vị (nuốt nghẹn khó, nôn, ọe sau khi ăn, uống hoặc tức nặng ngực, đau ngực phía sau xương ức), cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà có cách điều trị thích hợp nhất. Điều trị nội khoa là chủ yếu.

4. Phòng bệnh co thắt tâm vị

Không nên ăn uống nóng quá hoặc lạnh quá và không nên ăn, uống vội vàng.

Nên ăn giảm tinh bột (glucid), tăng chất đạm (protid), nên ăn nhiều rau xanh để có đủ lượng sinh tố và vi chất cần thiết cho cơ thể.

ve-sinh-rang-mieng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là một trong những cách phòng bệnh

Không lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào.

Cần vệ sinh họng miệng sạch sẽ hàng ngày bằng cách đánh răng, súc họng.

Chăm chỉ vận động cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng sức đề kháng.

Nếu mắc các bệnh nhiễm trùng (cấp và mạn tính) cần phải điều trị thật tích cực để bệnh chóng khỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital