Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt do những nguyên nhân nào?

Bé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt do những nguyên nhân nào?

Bé sơ sinhBé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng bởi vì thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu và chưa hoàn thiện cho nên trẻ dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Vậy trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt nguyên nhân do đâu? Tìm hiểu đầy đủ về các kiến thức về bệnh là vô cùng quan trọng, giúp cha mẹ có thể chủ động trong việc phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

1. Tìm hiểu về tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt?

Trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn đang trong giai đoạn phát triển nên chúng khá non nớt. Kèm theo đó, sức đề kháng của trẻ của trẻ còn yếu, chính vì thế, trẻ khá nhạy cảm với các vấn đề về tiêu hóa.

Một trong các vấn đề trẻ thường gặp khiến cha mẹ lo lắng đó chính là trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt, vấn đề này nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ khiến cơ thể của trẻ bị mất nước nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt sẽ có số tần suất đi ngoài nhiều hơn so với bình thường, có thể từ 3 đến 4 lần trở lên.

Bé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng bởi vì thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu và chưa hoàn thiện cho nên trẻ dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa

Bé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng bởi vì thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu và chưa hoàn thiện cho nên trẻ dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa

2. Cách phân biệt trẻ sơ sinh đi ngoài sủi bọt và đi ngoài bình thường?

Để có thể nhận biết chính xác về tình trạng bệnh, cha mẹ cần phải nắm các dấu hiệu của hai hiện tượng trẻ đi ngoài sủi bọt với đi ngoài bình thường.

Với trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt, ban đầu phân sẽ hơi sệt và có chút lợn cợn, về sau chúng sẽ dần chuyển sang dạng nước, có lẫn chút sủi bọt. Trong khi đó, các em bé bình thường khác, với thực đơn ăn uống khác nhau thì phân cũng sẽ tương đối khác.

Trẻ ăn sữa mẹ hoàn toàn thì phân sẽ mềm, có mùi tuy nhiên không lỏng. Bé có thể đi ngoài từ 4 đến 6 lần, tuy nhiên nếu không kèm nước và sủi bọt li ti thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, với những bé bú sữa công thức thì phân sẽ màu màu vàng nâu, không mềm như bình thường, số lần trẻ đi ngoài sẽ ít hơn so với bé bú sữa mẹ, có thể từ 1 đến 2 lần/ngày.

Do đó, các bậc phụ huynh có thể dựa vào những đặc điểm cơ bản ở trên để có thể phân biệt, phát hiện và từ đó có hướng xử lý kịp thời cho trẻ.

Trẻ ăn sữa mẹ hoàn toàn thì phân sẽ mềm, có mùi tuy nhiên không lỏng

Trẻ ăn sữa mẹ hoàn toàn thì phân sẽ mềm, có mùi tuy nhiên không lỏng

3. Trẻ sơ sinh đi ngoài sủi bọt do những nguyên nhân nào?

Nhiều cha mẹ thắc mắc, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt? Bởi khi nắm được nguồn gốc gây ra bệnh, chúng ta sẽ có phương pháp chăm sóc và điều trị hiệu quả. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đi ngoài của trẻ mà cha mẹ cần lưu ý:

3.1 Bé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt do rối loạn tiêu hóa

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt, đa phần là do bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân có thể là do cha mẹ chưa biết cách hoặc chưa cẩn thận trong việc chăm sóc bé. Việc bình sữa, núm ti không đảm bảo vệ sinh cũng là lý do khiến trẻ bị virus, vi khuẩn tấn công vào đường ruột. Hậu quả là đường ruột của trẻ bị rối loạn và gây ra tình trạng đi ngoài.

3.2 Bé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt do dị ứng thực phẩm

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có bọt cũng có thể là di trẻ bị dị ứng với một số loại thực phẩm. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ, tránh thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng hoặc có thành phần khiến trẻ bị dị ứng. Khi trẻ ăn dặm, cha mẹ hãy quan sát xem trẻ có dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào không, nếu có cha mẹ nên hạn chế sử dụng chúng trong các bữa ăn của trẻ.

3.3 Trẻ sơ sinh bị đi ngoài do khả năng hấp thu của cơ thể yếu

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, tình trạng đi ngoài sủi bọt ở trẻ còn xuất phát từ việc hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Nhiều khi, trẻ không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng mà trẻ dung nạp vào cơ thể. Do đó, bé sẽ gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy. Do đó, cha mẹ cần lưu ý để chia bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày cho trẻ.

Trẻ không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng mà trẻ dung nạp vào cơ thể. Do đó, bé sẽ gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.

Trẻ không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng mà trẻ dung nạp vào cơ thể. Do đó, bé sẽ gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.

4. Khi bé bị đi ngoài sủi bọt, cha mẹ cần xử lý như thế nào?

Để giải quyết tình trạng đi ngoài ở trẻ một cách hiệu quả, cha mẹ cần xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này để từ đó có phương án xử lý phù hợp nhất.

– Nếu trẻ dị ứng là do thực phẩm, cha mẹ nên cho trẻ ăn những món ăn quen thuộc hàng ngày và hạn chế các thực phẩm khiến trẻ bị dị ứng. Quan trọng nhất là cha mẹ phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để bé phát triển một cách toàn diện.

– Để tránh tình trạng trẻ đi ngoài mất nước, cha mẹ hãy tăng cường cho bé bú mẹ, bên cạnh đó, việc bổ sung điện giải cho bé cũng đem lại hiệu quả tương đối tốt.

– Trẻ có thể bị viêm đường ruột do tiếp xúc với các đồ vật không đảm bảo an toàn, đặc biệt là núm vú giả và bình sữa, đồ gặm nướu. Do đó, cha mẹ cần phải vệ sinh, tiệt trùng đồ dùng cho trẻ một cách cẩn thận.

Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ nên chăm sóc trẻ một cách cẩn thận, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa, cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên môn để được xử lý kịp thời. 

Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ nên chăm sóc trẻ một cách cẩn thận, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa, cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên môn để được xử lý kịp thời.

Với bài viết chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn cha mẹ đã có thể có thêm thật nhiều kiến thức về bệnh đi ngoài sủi bọt của trẻ. Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ nên chăm sóc trẻ một cách cẩn thận, nếu trẻ có dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa, cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên môn để được xử lý kịp thời.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan