Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bé bị sốt không rõ nguyên nhân mẹ đừng bỏ qua điều này

Bé bị sốt không rõ nguyên nhân mẹ đừng bỏ qua điều này

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt. Nếu ba mẹ băn khoăn bé bị sốt không rõ nguyên nhân và cách xừ trí hiệu quả đối với trường hợp này. Hãy cũng chúng tôi tham khảo bài viết sau để có hướng xử trí kịp thời, giúp con yêu mau khỏi bệnh.

1. Bé bị sốt không rõ nguyên nhân là như thế nào?

Trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân khiến nhiều ba mẹ lo lắng không biết nên xử trí thế nào cho đúng?

Trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân khiến nhiều ba mẹ lo lắng không biết nên xử trí thế nào cho đúng?

Mẹ thường lo lắng khi bé bị sốt, đặc biệt là khi bé bị sốt không rõ nguyên nhân. Có thể con đang phải “chống chọi” với sự xâm nhập của loại virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng nào đó, mà mẹ thì cũng chỉ đang “đoán mò” chứ đâu biết rõ nguyên nhân. Có nhiều trường hợp bé bị sốt, không do nhiễm trùng như sốt sau khi tiêm phòng vắc-xin, sốt mọc răng,… cái này thì mẹ còn dễ nhận biết. Nhưng khi trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân, có phải bé thường có các biểu hiện sau:

– Sốt (trên 38 độ C ở trẻ sơ sinh hoặc trên 37,5 độ C ở trẻ lớn hơn)

– Bé đổ mồ hôi

Ớn lạnh

– Nhức đầu

Một số triệu chứng khác có thể đi kèm, khi bé bị sốt không rõ nguyên nhân như:

– Đau nhức toàn thân

– Cơ thể mệt mỏi

– Đau họng

– Ho

– Phát ban,…

Trong trường hợp này, mẹ chỉ nên dùng thuốc hạ sốt (loại paracetamol) khi nhiệt độ cơ thể con từ 38,5 độ C trở lên thôi nhé. Lúc này bé có thể biếng ăn, cáu gắt, quấy khóc, mẹ hãy bình tĩnh, theo dõi thân nhiệt con thường xuyên xem có đáp ứng với thuốc hạ sốt không và cho con đi thăm khám ngay với bác sĩ nếu trẻ không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Nhiều ba mẹ lo lắng rằng trẻ sốt cao là bệnh nặng tuy nhiên điều này là không đúng đâu. Vì nhiệt độ khi sốt, cao hay thấp không phản ánh đến mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Đôi khi sốt cao không hẳn là bệnh của bé đã nặng hơn.

Khi con bị sốt cao trên 39 độ C, bé sẽ khó chịu, mệt mỏi, quấy khóc, sốt cao khiến trẻ li bì, mẹ cần theo dõi bé thường xuyên, cho con uống hạ sốt đúng cách, cho bé uống nhiều nước (bé đang bú thì cho con bú nhiều hơn) và nên đưa con đi thăm khám ngay với bác sĩ để có biện pháp xử trí kip thời mẹ nhé.

2. Các nguyên nhân khiến bé bị sốt

Trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân có thể do các loại virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra

Trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân có thể do các loại virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra

Bé bị sốt có thể do rất nhiều nguyên nhân sau đây gây ra, khi bé bị sốt mẹ cần lưu ý đến những yếu tố này;

– Sốt do tiêm chủng: trẻ tiêm phòng các bệnh như uốn ván, sởi, ho gà,… thường có biểu hiện sốt sau khi trích ngừa vắc xin.

– Sốt do mọc răng: trẻ mọc răng thường sốt nhẹ, kèm theo nhiều đờm, rãi,…

– Sốt do cảm cúm: cúm A, cúm B,… do virus gây bệnh, có thể khiến bé sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao đến 39-40 đ C).

– Viêm họng: trẻ bị viêm họng đặc biệt là viêm họng cấp thường sốt cao trên 38,5 độ C, kèm theo biểu hiện ho, đau họng, khó nuốt…

– Viêm tai giữa: bé bị viêm tai giữa thường quấy khóc, biếng ăn, sốt, hay đưa tay lên kéo tai,..

– Sốt xuất huyết: sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao, trong ba ngày, cắt cơn sốt lại sốt tiếp, bé đau bụng, chân tay lạnh, cơ thể mệt mỏi, có thể xuất huyết trong như đi ngoài ra máu, (đi ngoài phân đen), xuất huyết dưới da, chảy máu mũi,…

– Sốt do bệnh sởi: trẻ bị sởi thường sốt cao, sổ mũi, ho nhiều, mắt đỏ, từ ngày thứ tư trở đi thấy do bé xuất hiện vết ban sởi ở mặt và có thể lan ra khắp người.

– Sốt phát ban: Sốt đi kèm với phát ban khắp cơ thể, ban đầu các nốt ban thưa và chủ yếu tập trung ở một số vị trí như tau, chân, mặt, bụng sau đó lan nhanh ra khắp người. Trẻ bí sốt phát ban sẽ khỏi sau 3-7 ngày, nếu điều trị đúng cách.

– Sốt do viêm màng não: trẻ sốt kèm theo cổ cứng, thóp phồng, nôn mửa, mỏi mệt, bé ngủ li bì và nhạy cảm với ánh nắng. Loại sốt này thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng.

– Sốt do nhiễm trùng máu: đây là loại bệnh có diễn biến rất nhanh và rất nguy hiểm, có thể gây biến chứng, thậm chí tử vong chỉ sau 6 giờ nếu không được xử trí kịp thời. Khi bị nhiễm trùng huyết, bé thường sốt cao liên tục, nôn mửa, thở nhanh, bỏ ăn, có thể phát ban, sốc, hôn mê, mất ý thức, co giật,…

3. Cách chăm sóc trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân

Khi trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân ba mẹ nên cho bé đi thăm khám sớm với bác sĩ để con được kiểm tra xác định đúng bệnh và có biện pháp xử trí hiệu quả

Khi trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân ba mẹ nên cho bé đi thăm khám sớm với bác sĩ để con được kiểm tra xác định đúng bệnh và có biện pháp xử trí hiệu quả

Theo các bác sĩ Nhi khoa tại Thu Cúc, điều quan trọng đầu tiên khi bé bị sốt (biết rõ nguyên nhân hay sốt không rõ nguyên nhân) là hạ sốt đúng cách cho bé. Sau đó đưa con đi thăm khám với bác sĩ để bé được chẩn đoán đúng nguyên nhân và có biện pháp xử trí hiệu quả. Dưới đây là những việc ba mẹ nên làm khi bé bị sốt không rõ nguyên nhân:

– Cho con uống nhiều nước

– Mặc quần áo thoáng mát

– Cho bé uống hạ sốt (chỉ uống hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể bé từ 38,5 độ C):

Thuốc hạ sốt có thể dùng cả khi con sốt chưa rõ nguyên nhân là paracetamol liều 10 – 15mg/kg cân nặng/lần, cứ cách 4 – 6 giờ uống lại nếu còn sốt. Không nên dùng hạ sốt ibuprofen hay aspirin khi bé sốt chưa rõ nguyên nhân vì nếu bé bị sốt xuất huyết, aspirin hay ibuprofen sẽ ức chế kết tập tiểu cầu, chống đông máu, sẽ gây kích ứng xuất huyết dạ dày dữ dội, giảm tiểu cầu, khó cầm máu khi bị xuất huyết, có thể rối loạn đông máu và đe dọa đến tính mạng…

– Chườm cho bé bằng nước ấm, đặc biệt là các vị trí như cổ, nách, bẹn

– Cho con đi thăm khám với bác sĩ Nhi khoa để được chẩn đoán đúng nguyên nhân và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng bé sốt không rõ nguyên nhân và một số hướng xử lý sơ bộ ban đầu. Tuy nhiên, sau đó hãy nhờ đến tư vấn của bác sĩ và đưa trẻ đi thăm khám nếu cần để xử lý kịp thời tránh chuyển biến xấu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan