Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bắt bệnh qua vị trí đau bụng

Bắt bệnh qua vị trí đau bụng

Đau bụng đôi khi cũng chỉ là một hiện tượng bình thường như ăn quá no, đầy hơi, ăn thức ăn không hợp. Nhưng nhiều khi đau bụng lại chỉ ra những bệnh lý khác nhau tùy theo từng vị trí đau, tần suất đau mà nó là triệu chứng của bệnh khác nhau. Có thể đau bụng là triệu chứng bệnh lành tính điều trị khỏi, cũng có thể cảnh báo bệnh nguy hiểm như ung thư.

Ổ bụng được chia thành 2 vùng chính : vùng trên rốn gọi là thượng vị, Vùng dưới rốn gọi là vùng hạ vị tương ứng với mỗi vùng lại có những bộ phận nội tạng tương ứng. Vì thế khi cơn đau lặp lại hoặc cơn đau nặng sẽ liên quan tới vùng nội tạng bị tổn thương bên trong.

Theo các tài liệu y khoa : Các vị trí đau bụng  tương ứng với những bệnh như sau:

Đau ở bụng trên bên phải: thường do viêm gan, giun chui ống mật, viêm màng phổi bên phải, viêm bể thận của thận bên phải.

Với tần suất đau bất thường, triệu chứng đau càng ngày dầy thêm không loại trừ bạn đang gặp bệnh hiểm nghèo  “ ung thư gan”.

Đau ở bụng trên bên trái: phần nhiều do viêm tuyến tụy cấp, lách to, viêm màng phổi dưới bên trái, viêm bể thận của thận bên trái.thận, đại tràng phía trên…

Ngoài ra đau bụng trên bên trai với tần suất lặp lại không theo quy luật nào cũng cảnh báo bạn có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.

tham khảo: triệu chứng bệnh ung thư dạ dày

đau bụng

Một số bệnh lý liên quan tới những vị trí đau bụng

Đau ở chính giữa bụng trên: thường thấy trong bệnh viêm dạ dày cấp tính, viêm loét đường tiêu hóa, viêm màng tim, bị suyễn nặng.

Đau ở bụng dưới bên phải: có thể do lao ruột, bệnh do kí sinh trùng a-míp, viêm  ruột thừa cấp tính.

Các cơn đau ngày càng nặng không theo chu kỳ nào cũng không loại trừ ung thư các bộ phận trực thuộc vùng này.

Đau ở bụng dưới bên trái: do bệnh lị trực khuẩn, bí đại tiện.

Đau xung quanh rốn: thường do giun đũa, viêm ruột, dị ứng thức ăn, viêm ruột non do xuất huyết cấp tính, tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc.

đau bụng

Đau bung liên quan tới nhiều bệnh lý khác nhau dù cùng vị trí đau

Đau ở bụng vùng thắt lưng: có thể gặp trong trường hợp viêm bể thận, sỏi thận.

Nếu đau bụng bình thường cơn đau thường biến mất sau một khoảng thời gian ngắn, không xuất hiện trở lại . Nếu đau do bệnh cơn đau có thể ngày một tăng lên theo quy luật hoặc đau bất chợt. Người bệnh cần nhanh chóng tới bệnh viện để Bác sĩ thăm khám.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital