Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bạn biết gì về triệu chứng viêm đường ruột?

Bạn biết gì về triệu chứng viêm đường ruột?

Hệ thống tiêu hóa là tập hợp của rất nhiều cơ quan như: thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng…. Mỗi cơ quan đảm nhận vai trò khác nhau nhưng lại liên hệ mật thiết với nhau, tạo nên một hệ thống làm việc nhịp nhàng, thống nhất. Tuy nhiên khi một cơ quan nào đó bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài sẽ làm cho hệ thống trục bị ảnh hưởng và thường gặp nhất đó là tình trạng viêm đường ruột.Vậy viêm đường ruột là gì? Triệu chứng viêm đường ruột như thế nào?

1. Viêm đường ruột là bệnh gì?

Viêm đường ruột được chia làm 2 loại đó là bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn

Viêm đường ruột được chia làm 2 loại đó là bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn

Viêm đường ruột là căn bệnh đe dọa nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này được chia làm 2 loại đó là bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Mặc dù căn bệnh này có nhiều đặc điểm chung về biểu hiện nhưng chúng lại có sự khác biệt khá lớn:
– Bệnh viêm ruột kết gây loét: Là bệnh xảy ra ở ruột già, cụ thể thường là viêm đại tràng và viêm trực tràng.
– Bệnh Crohn là bệnh thường ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non. Tuy nhiên, bệnh không giới hạn ở khu vực này và có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của bộ máy tiêu hóa. Bệnh thường gây viêm và ăn sâu vào các lớp của thành ruột, sâu hơn nhiều so với viêm ruột kết gây loét.

2. Triệu chứng viêm đường ruột

Tiêu chảy, táo bón,... là triệu chứng thường gặp khi viêm đường ruột

Tiêu chảy, táo bón,… là triệu chứng thường gặp khi viêm đường ruột

Bệnh có thể nhận biết bằng một số biểu hiện như:
– Tiêu chảy: Tiêu chảy là dấu hiệu dễ gặp trong cuộc sống khi ăn uống không đúng cách, tuy nhiên tiêu chảy diễn ra quá 2- 3 ngày thì có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm ruột cấp. Nếu tiêu chảy quá nhiều sẽ dẫn đến mất nước, tim đập nhanh và tụt huyết áp. Việc tiếp tục mất một lượng máu nhỏ trong phân cũng có thể dẫn đến thiếu máu.
– Táo bón: Đây cũng có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm ruột. Ở bệnh Crohn, táo bón xảy ra như một kết quả của sự tắc nghẽn một phần nào đó ở ruột. Ở bệnh viêm ruột kết dẫn đến loét, táo bón có thể là một trong những triệu chứng của viêm trực tràng, còn được gọi là viêm ruột thẳng.
– Biểu hiện khác: Sốt, mệt mỏi, sụt cân cũng có thể xảy ra ở người bệnh viêm ruột do thiếu ăn và mất nước vì tiêu chảy và viêm ruột mạn tính.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm đường ruột

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm đường ruột

Bệnh thường có biểu hiện chung chung vì thế rất khó chẩn đoán vì chúng không có các triệu chứng rõ ràng. Chính vì thế muốn xác định bệnh sớm nhất bạn nên thực  hiện những xét nghiệm cụ thể tại bệnh viện. Xét nghiệm máu có thể cho thấy các dấu hiệu của viêm hoặc các bất thường ở ống tiêu hóa. Sự gia tăng số tế bào bạch cầu và tỷ lệ lớp cặn có thể là triệu chứng của viêm đường ruột, cùng với sự giảm albumin, kẽm và magie trong máu.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan