Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bạn biết gì về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bạn biết gì về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý khá phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Thời điểm đầu, căn bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ vì vậy có thể khiến bệnh nhân chủ quan, đến khi bệnh nặng việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào thành từng đợt thường xuyên lên thực quản.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào thành từng đợt thường xuyên lên thực quản. Các thành phần có trong dịch vị như HCL, dịch mật, pepsine… gây kích thích và tổn thương lên niêm mạc thực quản.

1. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Người bệnh trào ngược thực quản nguyên nhân có thể do:

– Cơ vòng dưới thực quản đóng mở ko đều

– Stress cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

– Ăn uống không khoa học

– Do viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

– Ngoài ra còn phải kể đến yếu tố bẩm sinh hoặc tai nạn…

2. Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có 2 triệu chứng cơ bản, đó là:

 • Ợ nóng: Ợ nóng là cảm giác gây ra do thành phần dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Mỗi lần ợ nóng người bệnh thường cảm thấy nóng rát ở vùng thượng vị. Cảm giác khó chịu lan ngược phía sau lưng xương ức thậm chí lên tận cổ họng. Sau mỗi bữa ăn hay khi nằm xuống, triệu chứng này lại xuất hiện.
Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có các biểu hiện như: ợ nóng, ợ chua, bụng đầy hơi, buồn nôn, ăn khó nuốt,.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường có các biểu hiện như: ợ nóng, ợ chua, bụng đầy hơi, buồn nôn, ăn khó nuốt,…

 • Khó nuốt: triệu chứng này xuất hiện ở 1/3 các người mắc chứng trào ngược dạ dày. Đây là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức khi nuốt. Khi gặp triệu chứng này, bạn cần cẩn thận vì nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư thực quản.

Ngoài ra, trong quá trình mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản người bệnh còn có dấu hiệu đau ngực, ho, đau họng, ợ hơi, khàn tiếng, tăng tiết nước bọt, hen phế quản…

3. Điều trị và phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản

 • Về ăn uống người bệnh không nên ăn những món ăn chứa nhiều chất kích thích chẳng hạn thức ăn cay nóng, những món chứa nhiều axit, nhiều dầu mỡ,…
 • Không sử dụng đồ uống có ga, chất kích thích.
 • Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày: Nên chia nhỏ những bữa ăn trong ngày để dạ dày của bạn thoải mái hơn. Việc điều tiết axit trong dạ dày nhờ đó cũng ổn định hơn.
 • Tránh nằm ngay sau ăn : Khi vừa ăn xong nên ngồi để cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn, khi đó trọng lực sẽ hỗ trợ cho bộ máy tiêu hóa. Chú ý không nên ăn trước khi đi ngủ.
 • Duy trì cân nặng: Thừa cân là một trong những nguyên nhân dẫn đến trào ngược axit dạ dày. Khi lượng mỡ ở vùng bụng quá dày sẽ làm ảnh hưởng đến cơ co thắt ở thực quản, gây áp lực lên dạ dày dẫn đến hiện tượng trào ngược.
Người trào ngược dạ dày thực quản cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám

Người trào ngược dạ dày thực quản cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám

 • Không uống bia rượu những đồ uống có cafein: Rượu sẽ làm cho cơ vòng của thực quản và dạ dày hoạt động không tốt, co thắt không đúng theo cơ chế hoạt động của cơ thể. Từ đó làm cho axit chảy ngược từ dạ dày lên thực quản.
 • Không hút thuốc lá: Khi người bệnh nghiện thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa nhất là vùng niêm mạc thực quản.
 • Thay đổi tư thế ngủ: Dưới tác dụng của lực hấp dẫn thì hiện tượng trào ngược thực quản có thể xảy ra khi ngủ nếu phần thực quản và gan bàn chân bằng nhau. Nên duy trì phần thân phía trên thực quản bao giờ cũng cao hơn gan bàn chân từ 15-20cm.
 • Đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc trào ngược dạ dày thực quản. Đồng thời nên khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần./.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital