Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản

Bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản

Hiện nay có khá nhiều bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh lý này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi. Vậy làm sao để ngăn chặn tình trạng này, giúp bà bầu bớt khó chịu và em bé không chịu tác động xấu?

Tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản. gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản. gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Vì sao bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản?

– Khi mang thai, cơ thể chị em có sự thay đổi nội tiết tố và thể chất. Lượng hormone relaxin tăng cao trong thai kỳ làm chậm quá trình tiêu hóa, khi đó thức ăn sẽ ở trong dạ dày lâu hơn, khiến cho axit được tiết ra nhiều hơn. Dịch vị dễ bị ứ đọng, khiến các thương tổn trong niêm mạc dạ dày nặng thêm và dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

– Trong thai kì, cơ thể cũng sẽ sản sinh thêm nội tiết tố progesterone (thành phần làm nên nội tiết tố nữ) để giúp giãn nở các cơ tử cung. Nội tiết tố này cũng làm giãn cửa van dạ dày, khiến một lượng nhỏ axít dạ dày bị tràn ra, khiến thai phụ thường có cảm giác nóng ran khó chịu.

– Hơn nữa, theo thời gian khi thai nhi lớn dần sẽ đè lên cả dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, gia tăng khả năng axit bị đẩy lên thực quản. Điều đó gây ra tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản.

Thai nhi lớn dần sẽ đè lên dạ dày, gia tăng khả năng axit bị đẩy lên thực quản, gây ra tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản.

Thai nhi lớn dần sẽ đè lên dạ dày, gia tăng khả năng axit bị đẩy lên thực quản, gây ra tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản.

Làm gì khi bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản?

Khi bà bầu nhận thấy các triệu chứng bị trào ngược dạ dày thực quản, cần chú ý thực hiện các điều sau:

– Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn, gây nhiều khó chịu cho bà bầu.

– Sử dụng các thực phẩm và đồ uống dễ tiêu hóa. Nên tránh các thức ăn nhiều chất béo, các thực phẩm cay, nóng, chua, các đồ uống chứa thành phần kích thích. Một số đồ ăn nên tránh bao gồm: sô cô la, trái cây hoặc nước trái cây thuộc họ cam quýt, rượu và cà phê.

– Nên uống nước trước hoặc sau khi ăn.

– Có thể làm giảm chứng ợ nóng nhất thời bằng một ly sữa. Nên uống loại sữa tách béo để tránh chất béo trong sữa khiến chứng ợ nóng nghiêm trọng hơn.

– Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Chế độ ăn như vậy sẽ tạo cơ hội cho thức ăn trung hòa axít dạ dày, làm giảm thời gian tích tụ axit trong dạ dày.

Bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nên đi khám để nhận các tư vấn hữu ích từ bác sĩ

Bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản nên đi khám để nhận các tư vấn hữu ích từ bác sĩ

– Tránh xa việc hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc thường xuyên. Hút thuốc làm giãn van giữa dạ dày và thực quản, làm tăng khả năng xảy ra hiện tượng trào ngược axit.

– Ngồi thẳng lưng khi ăn, tránh tư thế cúi gập người hoặc ngồi xổm khi ăn cũng giúp tránh tình trạng bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản.

– Thai phụ cũng cần mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, nhất là ở phần bụng. Tránh nằm nghỉ trong vòng ít nhất một tiếng sau khi ăn.

– Có những trường hợp tình trạng trào ngược dạ dày thực quản và ợ nóng, ợ hơi nghiêm trọng hơn vào ban đêm. Để hạn chế tình trạng đó, bà bầu chỉ nên uống nước chứ không ăn uống gì khác trong vòng ba tiếng trước khi đi ngủ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan