Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ăn và nhịn ăn thế nào trước khi nội soi dạ dày?

Ăn và nhịn ăn thế nào trước khi nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là bước thăm khám quan trọng, có thể giúp phát hiện sớm những bất thường trong dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên ăn và nhịn ăn thế nào trước khi nội soi dạ dày để an toàn cho cơ thể và có kết quả chính xác nhất. Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cần thiết trước và sau khi nội soi dạ dày.

Thế nào là nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám rất hiệu quả nhờ vào hệ thống máy nội soi hiện đại bao gồm: dụng cụ nội soi, màn hình vi tính. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi chuyên dụng, ống nội soi mềm, nhỏ, có gắn camera, đưa vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng xuống thực quản và dạ dày để quan sát toàn bộ bên trong đường tiêu hóa trên.

Toàn bộ quá trình nội soi được bác sĩ theo dõi qua màn hình vi tính có độ nét cao. Qua nội soi, bác sĩ có thể quan sát kỹ lưỡng bên trong dạ dày nhằm phát hiện sớm tổn thương, viêm nhiễm, polyp hoặc tế bào ung thư trong dạ dày.

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám rất hiệu quả nhờ vào hệ thống máy nội soi hiện đại

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám rất hiệu quả nhờ vào hệ thống máy nội soi hiện đại

3 phương pháp nội soi dạ dày thường được áp dụng:

  • Nội soi dạ dày thường: đây là phương pháp nội soi truyền thống, không sử dụng thuốc gây mê. Ống nội soi được đưa vào cơ thể qua đường miệng nên người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn và nôn, đau rát ở vòm họng, thực quản.
  • Nội soi dạ dày gây mê: phương pháp này sử dụng thuốc gây mê với lượng thuốc vừa đủ cho quá trình nội soi, giúp người bệnh trải qua quá trình nội soi nhanh chóng, nhẹ nhàng, không còn cảm giác đau đớn, buồn nôn và khó chịu.
  • Nội soi dạ dày đường mũi: đây là phương pháp nội soi mới, người bệnh không cần phải gây mê nên có thể tỉnh táo theo dõi toàn bộ quá trình nội soi. Người bệnh cũng có thể nói chuyện bình thường với bác sĩ do ống nội soi được đưa vào cơ thể qua đường mũi, không gây kích thích vòm khẩu cái và lưỡi gà. Vì thế người bệnh cũng không có bất cứ cảm giác khó chịu, buồn nôn nào.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và mong muốn của từng người, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nội soi dạ dày phù hợp. Thời gian nội soi nhanh chóng, kết quả chính xác.

Ăn rồi có nội soi được dạ dày không?

Một thắc mắc được nhiều người quan tâm là ăn rồi có nội soi dạ dày được không?

Nếu ăn rồi thì không thể nội soi được vì ảnh hưởng tới quá trình nội soi

Nếu ăn rồi thì không thể nội soi được vì ảnh hưởng tới quá trình nội soi

Theo các bác sĩ, việc ăn uống trước khi nội soi sẽ ảnh hưởng tới kết quả của quá trình nội soi. Thức ăn sẽ che lấp những tổn thương ở trong dạ dày, khiến bác sĩ khó quan sát toàn bộ bên trong dạ dày. Nếu bạn sử dụng những đồ uống có màu đỏ hoặc đen như cà phê, coca, pepsi, sinh tố dưa hấu, sting dâu… sẽ dễ bị nhầm lẫn với xuất huyết dạ dày.

Đồng thời việc ăn uống trước khi nội soi có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu thức ăn bị trào ngược lên phổi. Chính vì thế ăn rồi không nên nội soi dạ dày. Bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và các nhân viên y tế để chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện nội soi dạ dày.

Nên ăn và nhịn ăn thế nào trước khi nội soi dạ dày?

Để việc nhịn ăn trước nội soi không ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn cần thực hiện theo những gợi ý sau:

  • Nên ăn: trước 6 tiếng khi bắt đầu nội soi, bạn vẫn ăn uống bình thường. Vào thời gian nhịn ăn để nội soi, bạn vẫn có thể uống nước lọc. Tuy nhiên nếu nội soi gây mê cần ngừng uống nước khoảng 2-3 tiếng trước khi nội soi để tránh trào ngược vào phổi.
  • Nhịn ăn: trong thời gian đợi chờ nội soi, bạn cần nhịn ăn hoàn toàn, đặc biệt là tránh các loại nước có màu đỏ hoặc đen.

Trước khi tiến hành nội soi bạn cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng như thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc làm loãng máu, thuốc hỗ trợ tiêu hóa điều trị chứng khó tiêu…

Nhịn ăn hoàn toàn trước nội soi sẽ giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng, an toàn, kết quả chính xác

Nhịn ăn hoàn toàn trước nội soi sẽ giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng, an toàn, kết quả chính xác

Quá trình nội soi diễn ra rất nhanh chóng. Sau nội soi bạn có thể ăn các thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp, nước canh…

Để quá trình nội soi diễn ra an toàn, nhanh chóng, bạn cần lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín với hệ thống máy nội soi hiện đại, dụng cụ nội soi được vô trùng, phòng nội soi vô khuẩn tuyệt đối, đội ngũ bác sĩ giỏi… Như vậy mới giúp quá trình nội soi thuận lợi, kết quả chính xác nhất.

Nếu có bất thường ở dạ dày, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu mắc ung thư, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể mà đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital