Hỏi: Chào bác sĩ. Tôi đang mang thai bé thứ hai. Tôi thích ăn lạc và theo thông tin tôi được biết thì lạc là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên gần đây tôi nghe nhiều người nói rằng bà bầu không nên ăn lạc vì chúng gây đầy bụng, khó tiêu. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết lạc có tốt cho bà bầu, bà bầu ăn lạc có gây đầy bụng không? Cám ơn bác sĩ! (Mai Lan-31 tuổi- Hà Nội)
Trả lời:
Cám ơn chị Lan đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục Tư vấn sức khỏe. Câu hỏi của chị đã được chuyển tới bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thị Bình-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và được trả lời như sau:a
Menu xem nhanh:
Tác dụng của hạt lạc
Hạt lạc có nhiều chất dinh dưỡng: giàu protein thực vật, có chứa chất béo không bão hòa, hoàn toàn không chứa cholesterol, có nhiều khoáng chất Canxi, sắt, kẽm, đồng, vitamin E, vitamin D, vitamin A,… nên đặc biệt tốt cho sức khỏe
- Tốt cho tim mạch
- Hỗ trợ tuần hoàn máu
- Ngăn ngừa lão hóa
- Tốt cho xương
- Ngăn ngừa sỏi mật
- Tăng cường trí nhớ
- Tốt cho “chuyện ấy”
- Ngăn ngừa ung thư
Ăn lạc có tốt cho bà bầu?
Bác sĩ cho biết nếu ăn lạc đúng cách thì hạt lạc rất tốt cho sức khỏe bà bầu, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho thai nhi.
Các nghiên cứu cho thấy hạt lạc rất giàu axit folic có lợi cho sức khỏe vì vậy bà bầu mỗi ngày ăn khoảng 400 microgram axit folic trước và trong giai đoạn đầu của thai kì thì nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh ở trẻ sẽ giảm khoảng 70%.
Các bà bầu ăn đậu phộng sẽ phòng tránh được những rối loạn trong giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi, hỗ trợ cho hệ xương, răng của thai nhi phát triển hoàn chỉnh.
Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng folic còn giúp trẻ em sinh ra thông minh hơn so với những đứa trẻ không được cung cấp chất này trong suốt thai kì.
Không chỉ giúp trẻ em sinh ra thông minh hơn, mẹ bầu thường xuyên ăn lạc sau sinh còn có nguồn sữa dồi dào cho các bé yêu.
Bà bầu ăn lạc bị đầy bụng
Tuy có nhiều tác dụng với bà bầu và thai nhi nhưng bà bầu cần nhớ rằng lạc chứa nhiều chất béo nên cần tránh ăn lạc lúc đói bụng vì sẽ dễ gây đầy hơi, đầy bụng khó tiêu, làm tăng nguy cơ bị chứng táo bón.
Hơn nữa bà bầu nên lưu ý không ăn lạc bị mốc vì trong lạc mốc có chứa chất aflatoxin-một chất độc tố có nguy cơ gây ung thư.
Để biết thêm thông tin về bệnh đầy hơi chướng bụng khó tiêu, hay có câu hỏi nào liên quan đến bệnh tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn cụ thể.