Ăn gì chữa bệnh đường ruột?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Dũng

Bác sĩ Gây mê hồi sức

Bệnh đường ruột là một trong những chứng bệnh đường tiêu hóa thường gặp gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Chế độ ăn uống đúng cách có thể giúp cải thiện, chữa trị bệnh đường ruột. Vậy, ăn gì chữa bệnh đường ruột?

Rau xanh là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, rau xanh có thể giúp cải thiện chức năng đường ruột hiệu quả.

Ăn gì chữa bệnh đường ruột?

Các loại rau

Tất cả các loại rau có lá màu xanh đặc biệt là xanh đậm đều rất hiệu quả trong việc chữa táo bón vì rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tính kiềm trong rau lá xanh giúp trung hòa các axit được tạo ra khi ăn đường, trứng, thịt và các chất dịch cơ thể, nhờ đó nó duy trì được tính kiềm yếu cho đường ruột, giúp loại bỏ máu độc.

Các loại rau tốt cho người bị bệnh đường ruột điển hình là rau lá củ cải, rau bina, cải xoăn, cải bắp, cà rốt, súp lơ, …

Các loại quả

Các loại quả như chanh tươi, cam, bưởi, nho, nước mía, mận, táo, cà chua… rất tốt cho đường ruột. Trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể nó có thể trở thành kiềm và cho phép máu duy trì tính kiềm. Đặc biệt, chúng có thể tích tụ các tế bào của chất độc, “hòa tan” và cuối cùng bài tiết bởi hệ thống bài tiết giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

Khoai lang là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa.

Khoai lang

Khoai lang là một trong những thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong khoai lang có chứa hàm lượng beta-carotene (tiền thân của vitamin A), vitamin C và axit folic rất dồi dào. Một củ khoai lang nhỏ có thể đáp ứng 2 lần lượng vitamin A, vitamin C cần thiết hàng ngày của con người và khoảng 50 microgram axit folic.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa beta-carotene và vitamin C có thể giúp chống lại căng thẳng oxy hoá thiệt hại vật chất di truyền deoxyribonucleic acid (DNA), vì thế đóng vai trò trong bệnh ung thư.

Đậu đỏ

Đậu đỏ có chứa saponin có thể kích thích đường ruột, có tác dụng lợi tiểu tốt, có thể tăng cường sự tỉnh táo, giải độc, bệnh tim và bệnh thận. Không những thế, đậu đỏ chứa chứa nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp, điều tiết lượng đường trong máu, giảm cân… Đậu đỏ còn là một thực phẩm rất giàu axit folic.

Người bị bệnh đường ruột nên ăn nhiều rong biển

Tảo bẹ và rong biển

Vi khuẩn, nấm, tảo, tảo bẹ, rong biển, nấm đen… có chất phytochemical, chống ung thư và loại bỏ hiệu ứng kim loại nặng. Đây là những thực phẩm hữu ích cho hệ tiêu hóa

Các loại trà

Trà có tác dụng thúc đẩy hệ bài tiết, thúc đầy dòng chảy nước tiểu mà đây lại chính là một trong những con đường giải độc rất tốt.

Trà xanh, có rất nhiều yếu tố giải độc. Các chất trong trà xanh dễ dàng tác động đến sự kết hợp của các chất độc hại trong máu và xả tăng tốc từ nước tiểu. Thường xuyên uống trà có thể ngăn ngừa ung thư và hạ huyết áp. Người hút thuốc uống nhiều trà xanh có thể giảm thiểu tác hại của nicotine.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về ăn gì chữa bệnh đường ruột, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital