Ai dễ mắc ung thư tuyến nước bọt?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kỳ bộ phận nào thuộc tuyến nước bọt. Đây là bệnh ung thư hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Vậy những ai dễ mắc ung thư tuyến nước bọt?

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bất kỳ bộ phận nào thuộc tuyến nước bọt. Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có 3 cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm – mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới. Nhiều tuyến nước bọt nhỏ ở trong môi, bên trong má và cả miệng và cổ họng. Tuyến nước bọt của bệnh ung thư thường xảy ra ở các tuyến mang tai, mà chỉ là ở phía trước của tai.

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bất kỳ bộ phận nào thuộc tuyến nước bọt.

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bất kỳ bộ phận nào thuộc tuyến nước bọt.

1.Ai dễ mắc ung thư tuyến nước bọt?

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên, các thống kê đã chỉ ra, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

 • Người trên 40 tuổi: mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư tuyến nước bọt thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi (từ 40 trở lên).
 • Phơi nhiễm bức xạ: Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định. Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.
 • Các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác: bao gồm yếu tố di truyền, các yếu tố liên quan đến chế độ ăn như ăn ít rau và trái cây có thể liên quan tới sự phát triển u tuyến nước bọt. Có một số bằng chứng khác cho thấy phụ nữ bị ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao mặc dù cơ sở của mối liên hệ này vẫn chưa được xác định rõ.

2.Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Khối u (thường không đau) ở khu vực ở phía trước của tai, má, cằm, môi hoặc trong miệng.

Khối u (thường không đau) ở khu vực ở phía trước của tai, má, cằm, môi hoặc trong miệng.

 • Khối u (thường không đau) ở khu vực ở phía trước của tai, má, cằm, môi hoặc trong miệng.
 • Khó nuốt
 • Tê và ngứa ran ở mặt
 • Khó há miệng rộng
 • Tai thoát ra chất dịch
 • Yếu các cơ bắp ở một bên của khuôn mặt (liệt mặt)
 • Đau dai dẳng ở mặt (không phổ biến nhưng có thể xảy ra)
 • Sự khác biệt về kích thước và hình dạng của bên trái và bên phải mặt hoặc cổ.

3.Điều trị ung thư tuyến nước bọt

 • Phẫu thuật

Trường hợp khối u ung thư nhỏ và nằm tại vị trí thuận lợi để phẫu thuật, thì người bệnh có thể được chỉ định cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô lân cận. Trong trường hợp khối u lớn bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Trong trường hợp khối u đã di căn hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ sẽ tiến hành cắt hạch bạch huyết và loại bỏ các cơ, dây thần kinh ở cổ.

Trường hợp khối u ung thư nhỏ và nằm tại vị trí thuận lợi để phẫu thuật, thì người bệnh có thể được chỉ định cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô lân cận.

Trường hợp khối u ung thư nhỏ và nằm tại vị trí thuận lợi để phẫu thuật, thì người bệnh có thể được chỉ định cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô lân cận.

 • Xạ trị

Xạ trị là sử dụng các sóng năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vị trí xuất hiện khối u, giúp tiêu diệt chúng.

 • Hóa chất

Hóa chất là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa chất thường được dùng để điều trị ung thư tuyến nước bọt giai đoạn muộn đã có di căn, ung thư giai đoạn muộn tại chỗ và không thể cắt bỏ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital