Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ai dễ mắc ung thư phổi?

Ai dễ mắc ung thư phổi?

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm, phát triển âm thầm và tốc độ di căn rất nhanh. Vậy những ai dễ mắc ung thư phổi?

1. Ung thư phổi là bệnh gì?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô trong phổi. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi.

ai dễ mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ các mô trong phổi.

Điều đáng nói, hầu hết số người mắc bệnh đều phát hiện quá muộn và tử vong chỉ sau 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thăm khám tầm soát, đặc biệt ở những người hút thuốc lá có thể giúp phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội sống.

2.  Ai dễ mắc ung thư phổi?

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Hút thuốc: hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một đối với ung thư phổi. Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá có liên quan đến khoảng 80% đến 90% các bệnh ung thư phổi. Sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác như xì gà hoặc thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Khói thuốc lá là một hỗn hợp độc hại của hơn 7.000 hóa chất.
ung thư phổi

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ số một đối với ung thư phổi.

  • Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi hoặc tử vong vì ung thư phổi từ 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc.Hút thuốc lá có thể gây ra ung thư gần như bất cứ nơi nào trong cơ thể. Hút thuốc lá gây ra ung thư miệng và cổ họng, thực quản, dạ dày, ruột kết, trực tràng, gan, tuyến tụy, thanh quản, khí quản, phế quản, thận, thận, bàng quang, và cổ tử cung, và gây ra bạch cầu tủy.
  • Radon: Radon là một loại khí tự nhiên xuất hiện có trong đá và bụi bẩn và có thể có trong nhà. Radon không màu, không mùi, không vị. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), radon gây ra khoảng 20.000 ca ung thư phổi mỗi năm, là nguyên nhân thứ hai gây ra ung thư phổi.
ung thư phổi

Radon là một loại khí tự nhiên xuất hiện có trong đá và bụi bẩn và có thể có trong nhà.

  • Tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị ung thư phổi: người từng bị ung thư phổi có nguy cơ bị ung thư phổi tái phát. Nguy cơ ung thư phổi của một người cũng có thể cao hơn nếu cha mẹ, anh chị em trong gia đình bị ung thư phổi.
  • Từng xạ trị thời thơ ấu: những người từng tiếp xúc với bức xạ liều cao có nguy cơ ung thư phổi cao hơn người bình thường.
  • Những yếu tố khác như: lớn tuổi, chế độ ăn uống không khoa học, lối sống không lành mạnh… đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital