Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản – bệnh lý nguy hiểm?

Ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản – bệnh lý nguy hiểm?

Ung thư thực quản có thể gặp ở nhiều đối tượng với độ tuổi khác nhau. Biết được ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thăm khám để phát hiện những bất thường sớm.

Những ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại ống thực quản – ống cơ lớn nối miệng với dạ dày để vận chuyển thức ăn. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau ở bất kì độ tuổi nào nhưng nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng dần theo độ tuổi, ít gặp ở những người trẻ dưới 40 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, có đến 85% ca mắc ung thư thực quản được chẩn đoán sau 55 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Ngoài 2 yếu tố độ tuổi, giới tính, một số đối tượng dễ mắc bệnh ung thư thực quản là:

Bị trào ngược dạ dày thực quản

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn những người bình thường

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn những người bình thường

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý khá phổ biến và có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Mắc trào ngược dạ dày thực quản làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư thực quản.

Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng lớp niêm mạc thực quản bị biến đổi tựa như niêm mạc ruột. Bệnh thường được chẩn đoán ở những người mắc trào ngược thực quản dạ dày lâu ngày. Barrett thực quản là dạng tổn thương tiền ung thư và có thể chuyển thành ung thư thực quản.

Nghiện thuốc lá, rượu bia

Không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, thuốc lá còn làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư thực quản. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Michigan, Hoa Kỳ cho biết khi so sánh với những người không hút thuốc, người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 4,21 lần so với những người không hút thuốc (nếu là dân châu Âu), và cao gấp khoảng 2,31 lần (nếu là dân châu Á).

Nguy cơ ung thư thực quản càng tăng cao nếu bạn vừa nghiện thuốc lá, vừa nghiện rượu. Một nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra, những người thường xuyên hút thuốc lá và uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp khoảng 5 lần so với những người khác.

Thừa cân, béo phì

Ở những người béo phì, đặc biệt là béo bụng, lượng mỡ dư thừa gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến acid dạ dày dễ trào ngược lên thực quản, lâu dần biến đổi thành Barrett thực quản, tăng nguy cơ ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nguy cơ phát triển ung thư thực quản ở những người thừa cân, béo phì cao hơn 2 – 4 lần so với người bình thường.

Chế độ ăn thiếu khoa học

Dù chưa được chứng minh rõ ràng nhưng một số nghiên cứu bước đầu cho biết chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ăn uống quá nóng (65 độ C) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở nhiều người.

Tâm vị mất giãn

Vùng lót thực quản dưới của bệnh nhân bị tâm vị mất giãn dễ bị kích thích, tăng nguy cơ hình thành ung thư sau 15 – 20 năm…

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt với người có nguy cơ mắc bệnh cao

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt với người có nguy cơ mắc bệnh cao

Các bác sĩ khuyên những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nên khám sức khỏesàng lọc ung thư định kì để phát hiện bệnh sớm, ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan