Ai dễ bị ung thư tuyến giáp và cách phòng tránh bệnh?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Ai dễ bị ung thư tuyến giáp là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm. Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ trẻ. Bên cạnh đó, những người có chế độ ăn uống thiếu i ốt, từng tiếp xúc với bức xạ, uống nhiều rượu… cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Đối tượng nào dễ bị ung thư tuyến giáp

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

Menu xem nhanh:

Nữ giới trẻ tuổi

Vì những lý do không rõ ràng, ung thư tuyến giáp (giống như hầu hết các bệnh về tuyến giáp) phổ biến gấp 3 lần ở phụ nữ so với nam giới. Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ cao hơn ở phụ nữ trẻ tuổi từ 40 hoặc 50. Trong khi đó, độ tuổi nam giới khi chẩn đoán thường là 60 – 70. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh ở cả nam và nữ đều đang có xu hướng trẻ hóa.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp

Người có đột biến di truyền

Một số điều kiện di truyền được cho rằng có liên kết với các loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp không có tình trạng di truyền hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Người mắc một số bệnh khác

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp cao hơn ở những người có các tình trạng di truyền bất thường như:

  • Hội chứng FAP: người bị hội chứng này phát triển nhiều polps đại tràng và có nguy cơ cao bị ung thư ruột già. Họ cũng có nguy cơ gia tăng một số bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư tuyến giáp.
  • Bệnh Cowden: những người bị hội chứng này có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp, bao gồm cả ung thư tuyến giáp. Họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư tử cung, vú.

Người mắc hội chứng FAP có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp

Có một thân nhân bậc một (cha mẹ, anh, chị, hoặc con) bị ung thư tuyến giáp làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Cơ sở di truyền của các loại ung thư này không hoàn toàn rõ ràng.

Người có chế độ ăn thiếu iốt

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở những châu lục, vùng miền có chế độ ăn uống với hàm lượng iod thấp. Ở Hoa Kỳ, hầu hết mọi người đều có đủ iốt trong chế độ ăn uống. Chế độ ăn kiêng với mức iốt thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đặc biệt với những người từng bị phơi nhiễm phóng xạ.

Nhiễm bức xạ

Phơi nhiễm phóng xạ là một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh gây ung thư tuyến giáp.

Phơi nhiễm phóng xạ là một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh gây ung thư tuyến giáp. Các nguồn bức xạ có thể bắt nguồn từ một số điều trị y tế và phóng xạ do các vụ tai nạn của nhà máy điện hoặc vũ khí hạt nhân gây ra.

Có phương pháp điều trị chiếu xạ đầu và cổ trong thời thơ ấu là một yếu tố nguy cơ cho ung thư tuyến giáp. Rủi ro phụ thuộc vào mức độ bức xạ được đưa ra và tuổi của đứa trẻ. Nói chung, nguy cơ gia tăng với liều lượng lớn hơn và ở độ tuổi trẻ hơn khi điều trị. Việc tiếp xúc với chất phóng xạ ở người lớn mang ít nguy cơ ung thư tuyến giáp hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital