Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 8 triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng theo lời kể của người trong cuộc

8 triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng theo lời kể của người trong cuộc

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến, đặc biệt nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Nhận biết được các dấu hiệu bệnh sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Dưới đây là những dấu hiệu sớm bệnh ung thư buồng trứng được chính các bệnh nhân chia sẻ:

Chảy máu bất thường

Khối u stroma thường tạo ra estrogen có thể gây chảy máu giống như chu kì, ngay cả sau khi mãn kinh

Khối u stroma thường tạo ra estrogen có thể gây chảy máu giống như chu kì, ngay cả sau khi mãn kinh

Sherly Newman (53 tuổi) được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng ở giai đoạn 4 kể lại bà đã ở độ tuổi mãn kinh và ngừng chu kì kinh nguyệt trong khoảng 9 tháng nhưng đột nhiên lại thấy xuất hiện kỳ kinh 2 tuần/ lần. “Biểu hiện bất thường này làm tôi lo lắng chắc chắn có chuyện gì đó không tốt”, Sherly Newman chia sẻ.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), khối u stroma thường tạo ra estrogen có thể gây chảy máu giống như chu kì, ngay cả sau khi mãn kinh.

Đầy hơi

Ashley (29) tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng kể lại: “khi dạ dày của tôi có cảm giác cồng kềnh nhưng tôi đã chủ quan bỏ qua nó vì nghĩ chỉ là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Tuy nhiên, tình trạng đầy hơi này mãi không hết”. Khoảng 2 tháng sau, cô đi khám phụ khoa và bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư buồng trứng với khối u lớn như quả dưa hấu trong bụng.

Sherly (55 tuổi) cũng gặp phải triệu chứng ung thư buồng chứng tương tự. Bệnh nhân chia sẻ chỉ trong vòng một vài tháng mà bụng cô lớn như người mang thai 6 tháng.

Cảm giác nhanh no

Sự tích tụ chất lỏng khiến bụng bệnh nhân đầy hơi và mất cảm giác thèm ăn

Sự tích tụ chất lỏng khiến bụng bệnh nhân đầy hơi và mất cảm giác thèm ăn

Kimberly Singleton, bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư buồng trứng ở tuổi 32 kể lại, “trước kia tôi có thể ăn hết một đĩa salad nhưng đột nhiên, tôi lại không có cảm giác muốn ăn và chỉ ăn được một nửa”.

Các chuyên gia giải thích, sự tích tụ chất lỏng khiến bụng bệnh nhân đầy hơi và mất cảm giác thèm ăn.

Đau bụng 

Bệnh nhân Sherly cho biết mình gặp phải tình trạng này đã khá lâu, chu kì kinh nào cũng bị đau bụng.

Các bác sĩ cho biết, khối u phát triển trong xương chậu có thể gây đau bụng dưới dữ dội.

Đau lưng

Bệnh nhân Sherly cũng nhớ lại sau mỗi ngày đi làm về cô luôn trong tình trạng đau lưng. “Tôi không thể ngồi, thậm chí cơn đau còn làm tôi thức giấc mỗi đêm”, bệnh nhân chia sẻ.

Bệnh nhân Kimberly cũng trải qua những cơn đau lưng tồi tệ kéo dài cả ngày, ảnh hưởng rất lớn đến công việc của cô.

Marleen Meyers, bác sĩ ung bướu tại Trung tâm Y tế Langone của Đại học New York cho biết đau lưng có thể xảy ra khi dịch tích tụ trong xương chậu hoặc khi ung thư lan tới vùng bụng hay xương chậu. Bác sĩ cảnh báo bạn không nên chủ qua nếu đau lưng kéo dài không khỏi.

Khó thở

Bệnh nhân Sherly cho biết đến khi ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3 hay 4 thì bản thân bắt đầu có biểu hiện khó thở, đau tức ngực, nhất là khi nằm xuống. Nguyên nhân của tình trạng này do khối u phát triển với kích thước lớn chúng bắt đầu chèn ép vào phổi, cản trở khả năng thở của người bệnh.

Khó tiêu

Bệnh nhân Ashley cho biết mình bị ợ nóng trong khi bệnh nhân Alicia (50 tuổi) nói rằng cô bị khó tiêu khoảng 6 tháng trước khi đi khám và bị chẩn đoán ung thư buồng trứng. Cũng giống như nhiều bệnh nhân ung thư buồng trứng khác có biểu hiện khó tiêu, Alicia cũng cho rằng tình trạng khó tiêu này là do chế độ ăn uống không hợp lý và cơ thể bắt đầu già đi.

Thói quen tiểu tiện thay đổi

Tình trạng đi tiểu xảy ra khi khối u buồng trứng đã phát triển bên ngoài thành bàng quang

Tình trạng đi tiểu xảy ra khi khối u buồng trứng đã phát triển bên ngoài thành bàng quang

Mấy tuần trước khi bị chẩn đoán ung thư buồng trứng, bệnh nhân Kimberly luôn phải đối mặt trong tình trạng buồn tiểu liên tục, có khi 30 phút lại đi tiểu một lần.

Tiến sĩ Meyers cho biết tình trạng đi tiểu xảy ra khi khối u buồng trứng đã phát triển bên ngoài thành bàng quang.

Nguồn: Health

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital