8 Hình ảnh giúp bạn hiểu rõ nhất về ung thư đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này và sớm có những biện pháp giúp bản thân, gia đình phòng ngừa bệnh.

ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng xảy ra khi tế bào bất thường phát triển trong lớp lót của ruột già (còn gọi là đại tràng). Bệnh có thể tấn công cả nam giới và phụ nữ. Đây cũng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam.

hình ảnh ung thư đại tràng

Polyp đại tràng là sự phát triển bên trong ruột. Hầu hết trong số chúng là vô hại, nhưng một số có thể biến thành ung thư đại trực tràng nếu không được loại bỏ sớm. Hai loại polyps đường ruột phổ biến nhất là adenomas và polyp hyperplastic. 

hình ảnh ung thư đại tràng

Các yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng không thể kiểm soát được là: tuổi tác (hầu hết bệnh nhân mắc ung thư đại tràng đều trên 50); polyps hoặc bệnh viêm ruột; gia đình có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc u xơ tiền liệt tuyến tiền liệt…

hình ảnh ung thư đại tràng

Các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được bao gồm: ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến, hoặc nấu ở nhiệt độ cao; béo phì; không tập thể; hút thuốc; lạm dụng rượu…

Ung thư đại trực tràng không có dấu hiệu cảnh báo sớm, vì vậy điều quan trọng là phải khám tầm soát ung thư định kỳ. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể thấy máu trong phân hoặc bị đau bụng, các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy, giảm cân không giải thích hoặc mệt mỏi. Vào thời điểm những triệu chứng này xuất hiện, khối u có xu hướng lớn hơn và khó điều trị hơn.

hinh anh ung thu dai trang

Xét nghiệm máu, tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng có thể giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng

hinh anh ung thu dai trang

Các giai đoạn của ung thư đại tràng bao gồm: Giai đoạn 0: ung thư nằm trong lớp lót trong cùng của đại tràng. Giai đoạn I:  ung thư đã phát triển thành lớp cơ của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn II: ung thư đã phát triển thành hoặc qua lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn III: ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết trong khu vực. Giai đoạn IV: ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, hoặc xương.

hinh anh ung thu dai trang

Càng phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Giai đoạn I có tỉ lệ sống sót 5 năm từ 87% đến 92%. Tỉ lệ này giảm dần ở các giai đoạn sau.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital