Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 8 cách để tránh xa bệnh ung thư

8 cách để tránh xa bệnh ung thư

Các nhà khoa học ước tính rằng, ít nhất 1/3 trường hợp ung thư ở người lớn có liên quan đến lối sống và có thể kiểm soát được. Dưới đây là 8 thói quen lành mạnh bạn nên thực hiện để tránh xa bệnh ung thư.

1. Không hút thuốc

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong số 1 ở cả nam và nữ. Loại ung thư này chiếm 28% trong tổng số tỷ lệ tử vong do ung thư. Phần lớn các ca tử vong là do hút thuốc.

8-cach-tranh-xa-ung-thu (2)

Ngừng hút thuốc là cách phòng chống ung thư đầu tiên mà chúng ta cần làm. Các nghiên cứu cho biết rằng, không hút thuốc lá giảm 27% nguy cơ ung thư phổi.

Ngoài ung thư phổi, hút thuốc lá có liên quan đến hàng chục bệnh ung thư khác, và chịu trách nhiệm khoảng 30% các ca tử vong do ung thư nói chung.

2. Giữ trọng lượng hợp lý

Thừa cân, béo phì không chỉ có hại cho tim, mà còn là nguy cơ gây ung thư. Béo phì là thủ phạm của khoảng 14% các ca tử vong ung thư, và hơn 3% các trường hợp ung thư mới mỗi năm. Béo phì có liên quan đến các bệnh ung thư, bao gồm thực quản, tụy, túi mật, bàng quang, vú, nội mạc tử cung, và thận.

8-cach-tranh-xa-ung-thu-4

Giảm cân để có trọng lượng hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn.

3. Tăng cường vận động

8-cach-tranh-xa-ung-thu1

Tăng cường vận động, thể dục giúp ngăn chặn nhiều loại ung thư đến 30-50%. Các nhà khoa học khuyên rằng, chúng ta nên dành ít nhất 30 phút thể dục vừa phải mỗi ngày để có sức khỏe lý tưởng.

4. Tăng cường rau xanh và trái cây

8-cach-tranh-xa-ung-thu

Một số loại rau xanh và trái cây giúp phòng ngừa ung thư, chẳng hạn cà chua, dưa hấu, và các loại thực phẩm khác có chứa lycopene có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, bạn nên tăng cường nhiều loại rau xanh, trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chế độ ăn uống hợp lý là 2/3 trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và 1/3 thịt nạc, cá, sữa và các thực phẩm chất béo thấp.

5. Hạn chế rượu

Rượu là con dao 2 lưỡi. Nếu uống ở mức độ ít, đặc biệt là rượu vang đỏ, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mặt khác, uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

8-cach-tranh-xa-ung-thu (1)

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư miệng, họng, và thực quản.

6. Giảm stress

Căng thẳng, stress, cùng với uống rượu, hút thuốc đều làm tăng nguy cơ ung thư.

8-cach-tranh-xa-ung-thu5

Yoga là một trong những cách giúp giảm stress hiệu quả.

7. Tầm soát ung thư

Do các triệu chứng của ung thư thường xuất hiện muộn nên tầm soát ung thư là cách tốt nhất giúp phát hiện bệnh sớm. Hiện nay có nhiều xét nghiệm tầm soát được khuyến khích nhằm phát hiện ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư tiêu hóa, vv…

8-cach-tranh-xa-ung-thu1

Nam, nữ từ 40 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với ung thư đại trực tràng và ung thư cổ tử cung, tầm soát như nội soi và xét nghiệm Pap còn có thể phát hiện được tiền ung thư (nếu không điều trj sẽ phát triển thành ung thư) và điều trị khỏi hoàn toàn.

8. Tìm hiểu về tiền sử bệnh của gia đình

8-cach-tranh-xa-ung-thu

Biết bệnh sử của gia đình sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa ung thư sớm, chẳng hạn như tầm soát ung thư.

Tiền sử gia đình mắc ung thư sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Do đó, hãy tìm hiểu xem những người thân trong gia đình mình đã từng mắc loại ung thư gì, và hỏi ý kiến bác sĩ về việc tầm soát phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital