Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 7 mẹo giúp bạn tránh xa ung thư

7 mẹo giúp bạn tránh xa ung thư

Nếu đang lo sợ về ung thư và không biết làm cách nào để giảm rủi ro mắc bệnh thì bạn nên đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc 7 cách ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Có một điều đáng tiếc là cho đến nay, vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa ung thư tuyệt đối. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen ăn uống, duy trì lối sống lành mạnh giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

7 Mẹo phòng tránh ung thư

Không sử dụng thuốc lá

Hút thuốc có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm: ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận. Nhai thuốc lá có liên quan đến ung thư vòm miệng và tụy. Ngay cả khi bạn không sử dụng thuốc lá, tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Bỏ thuốc lá giúp giảm nguy cơ ung thư

Tránh thuốc lá – hoặc quyết định ngừng sử dụng thuốc – là một trong những quyết định quan trọng nhất về sức khoẻ mà bạn có thể chủ động thực hiện. Đây cũng là một phần quan trọng trong cuộc chiến phòng chống ung thư được các tổ chức về y tế trên thế giới khuyến cáo.

Chế độ ăn uống lành mạnh

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả và các thực phẩm khác từ nguồn thực vật – như ngũ cốc nguyên hạt và đậu.
  • Tránh béo phì: ăn nhẹ bằng cách chọn ít thức ăn giàu calorie hơn, bao gồm đường tinh luyện và chất béo từ các nguồn động vật.
  • Không lạm dụng rượu: nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư vú, ruột kết, phổi, thận và gan – tăng lên cùng với lượng cồn mà bạn uống và khoảng thời gian sử dụng.
  • Hạn chế thịt chế biến: một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng ăn một lượng lớn thịt chế biến có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây rất tốt cho sức khỏe

Rèn luyện thể chất

Ngoài việc giúp bạn kiểm soát cân nặng, hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết.

Bảo vệ da trước ánh sáng mặt trời

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến – và là một trong những loại ung thư có thể ngăn ngừa:

  • Tránh ánh nắng trưa từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
  • Ở trong bóng râm, nếu phải ra ngoài trời, sử dụng kính, mũ, áo chống nắng… bảo vệ cơ thể
  • Bôi kem chống nắng

Tiêm vắc xin

HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung hoặc các loại ung thư khác như ung thư hậu môn, âm đạo, âm hộ, dương vật và ung thư vòm họng. Người nhiễm Virus viêm gan B, viêm gan C cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người bình thường. Tiêm vắc xin phòng chống vi rút u nhú ở người (HPV) và virus viêm gan B (HBV) là một trong những cách đơn giản mà hiệu qủa giúp phòng ung thư.

Tiêm vắc xin phòng chống vi rút u nhú ở người (HPV) và virus viêm gan B (HBV) là một trong những cách đơn giản mà hiệu qủa giúp phòng ung thư.

Lối sống lành mạnh

Quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm… giúp giảm nguy cơ ung thư.

Tầm soát ung thư định kỳ

Ung thư có thể phát hiện sớm bằng các kỹ thuật hiện đại như xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT… Nhờ tầm soát ung thư, nhiều người đã phát hiện bệnh sớm và có cơ hội chữa khỏi, tỉ lệ tử vong vì ung thư theo đó đã giảm đáng kể. Giá tiền xét nghiệm HPV

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital