Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 7 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng

7 loại thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng

Nếu bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa hoặc muốn tránh các bệnh dạ dày, hãy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau.

  1. Đường tinh luyện

Những món ăn ngọt chứa nhiều đường tinh luyện sẽ làm tăng lượng insulin và dẫn đến sự biến động trong lượng đường huyết. Theo phó giáo sư khoa tiêu hóa của Bệnh viện ĐH Georgetowwn, Washington D.C: “Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, nhưng sự thay đổi lượng đường huyết có thể làm bạn bị run và cảm thấy lạnh. Điều đó không tốt cho tình trạng đau bụng của bạn”.

Những món ăn ngọt chứa nhiều đường tinh luyện sẽ làm tăng lượng insulin và dẫn đến sự biến động trong lượng đường huyết

Những món ăn ngọt chứa nhiều đường tinh luyện sẽ làm tăng lượng insulin và dẫn đến sự biến động trong lượng đường huyết

  1. Các sản phẩm làm từ sữa

Các sản phẩm như sữa và phô mai là thực phẩm cần tránh khi bị đau bụng. Hơn một nửa dân số thế giới khi sinh ra đã thiếu loại enzyme lactase cần thiết để phân giải đường lactose (một thành phần luôn có trong sữa). Cho dù cơ thể bạn có sẵn lactase thì sự nhiễm khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến loại enzyme này. Điều đó khiến cho khả năng tiêu hóa lactose của cơ thể bạn mất đi tạm thời hoặc vĩnh viễn.

  1. Chocolate và thức ăn chứa caffeine

Lý do khiến những người đau bụng nhạy cảm hơn với chocolate và cà phê là chúng ảnh hưởng đến các cơ thực quản và gây ra chứng trào ngược. Hơn nữa caffeine sẽ làm bạn bị tiêu chảy. Ăn nhiều chocolate chứa sữa cũng có thể khiến bạn khó tiêu.

Khi bị đau bụng cần tránh sử dụng cà phê hoặc socola vì có thể làm tăng tình trạng đau

Khi bị đau bụng cần tránh sử dụng cà phê hoặc socola vì có thể làm tăng tình trạng đau

  1. Thức ăn nhiều chất béo

Kem tươi hay các loại thịt đều là thức ăn nhiều chất béo. Chất béo trong thức ăn kích thích một số cơ quan thụ cảm trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy trướng bụng.

  1. Thức ăn nhiều axit

Các loại trái cây thuộc họ cam chanh và sản phẩm làm từ cà chua có khả năng làm axit trào ngược. Vì thực chất cà chua cũng là loại quả chứa rất nhiều axit. Nguyên tắc này cũng áp dụng với nước trái cây chiết xuất từ cam, chanh. Tuy nhiên, thay vào đó bạn vẫn có thể uống nước táo.

  1. Đồ uống có cồn

Các loại đồ uống chứa cồn có nhiều chất hóa học khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tình trạng đau nặng hơn

Các loại đồ uống chứa cồn có nhiều chất hóa học khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tình trạng đau nặng hơn

Như nhiều loại thực phẩm khác trong danh sách này, đồ uống có cồn như rượu, bia có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Chúng có chứa các chất hóa học khó chuyển hóa, gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Và đặc biệt không tốt cho những người đã có tiền sử bệnh gan.

  1. Thực phẩm đóng hộp

Trong thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu. Nếu sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Vì thế, khi bị đau bụng, bạn không nên sử dụng các loại đồ ăn đóng hộp.

Nguồn: https://benhtieuhoa.com.vn/

XEM THÊM:
>> 5 vị trí đau bụng không nên chủ quan
>> Cách chữa đau bụng hiệu quả
>> Đau bụng, buồn nôn, chóng mặt là bệnh gì?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital