Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy nhất định không được “nhắm mắt làm ngơ”

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư tụy nhất định không được “nhắm mắt làm ngơ”

Ung thư tuyến tụy được coi là kẻ giết người thầm lặng do ung thư tiến triển rất nhanh, các triệu chứng bệnh giai đoạn sớm ít có biểu hiện. Việc nhận biết được các biểu hiện bất thường sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát triển bệnh sớm nào.

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy – cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ước tính năm 2018 sẽ có khoảng trên 55 nghìn người mắc ung thư tuyến tụy và trên 44 nghìn người sẽ tử vong vì căn bệnh này. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn nhất định bạn không được chủ quan bỏ qua:

Vàng da, vàng mắt

Là một trong những triệu chứng điển hình và xuất hiện sớm nhất ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà mức độ biểu hiện bệnh có thể khác nhau ở mỗi người.

Nguyên nhân của triệu chứng vàng da là sự tích tụ bilirubin hoặc mật trong máu của bạn. Đường mật đi qua tuyến tụy vì vậy khi ung thư phát triển ở đầu tụy có thể chặn đường mật khiến chúng trở lại vào máu. Với khối u phát triển ở thân hay đuôi tụy, triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đã lan rộng ra ngoài tuyến tụy. Ngứa da cũng là biểu hiện bệnh đi kèm thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Nước tiểu sẫm màu

Khi nồng độ bilirubin trong máu tăng cao có thể làm xuất hiện tình trạng nước tiểu sẫm màu (nước tiểu có màu nâu, gỉ sắt…)

Phân bạc màu, tiêu phân mỡ

Không chỉ gây vàng da, nước tiểu sẫm màu, tình trạng ứ mật do khối u phát triển ở tụy cũng có thể khiến người bệnh có biểu hiện đi ngoài phân bạc màu (phân nhợt nhạt, có màu xám). Bên cạnh đó, khối u phát triển tại tụy khiến enzyme từ tuyến tụy không thể đi xuống ruột, hậu quả là chất béo không được tiêu hóa, phân có mùi rất khó chịu.

Đau bụng, đau lưng

Đau lưng, đau bụng cũng là những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Đau lưng, đau bụng cũng là những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Ung thư phát triển ở tuyến tụy, đặc biệt là ở thân và đuôi tụy phát triển với kích thước lớn đè lén đến các cơ quan lân cận và gây đau. Đau thường tập trung nhất vùng thượng vị, đau lan ra sau lưng cảnh báo ung thư tiến triển xấu hơn.

Giảm cân, chán ăn

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị giảm cân không rõ nguyên nhân, người bệnh cũng mất cảm giác thèm ăn, tiêu hóa kém.

Buồn nôn, nôn ói

Ung thư phát triển ở tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến một phần dạ dày khiến thức ăn không thể tiêu hóa và gây cảm giác buồn nôn, nôn ói ở người bệnh. Triệu chứng này thường tồi tệ hơn sau khi ăn.

Túi mật phình to

Nguyên nhân là do ung thư chặn ống mật, mật tích tụ trong túi mật làm cho chúng có kích thước lớn hơn.Hiện tượng này có thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh, thậm chí có trường hợp bác sĩ cảm thấy được khi thăm khám.

Như đã khẳng định, ung thư tuyến tụy đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Bên cạnh việc nhận biết được các dấu hiệu biểu hiện bệnh, bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì để phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện. Ngay cả khi các triệu chứng trên không bắt nguồn từ ung thư tuyến tụy thì đây cũng là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn đang “có vấn đề” nên bạn chớ chủ quan.

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital