7 cách phòng bệnh ung thư vú phụ nữ nên làm ngay

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư vú là mối đe dọa hàng đầu đối với tất cả phụ nữ trên thế giới. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và phụ nữ sau mãn kinh. Mặc dù có khả năng chữa khỏi, nhưng việc phẫu thuật cắt bỏ vú có thể làm phụ nữ trở nên mặc cảm, tự ti vì cơ thể mình. Chính bởi vậy, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Hãy áp dụng ngay 7 cách phòng bệnh ung thư vú dưới đây để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.   
1. Hãy cho con bú nếu có thể

Cách phòng bệnh ung thư vú

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, không gì thay thế được đối với trẻ nhỏ (đặc biệt trong 6 tháng đầu tiên), mà hơn thế nữa, sinh con và cho con bú còn là cách phòng bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

2. Không dùng thuốc tránh thai hàng ngày, nhất là phụ nữ ngoài 35 tuổi hoặc có hút thuốc lá

cach-phong-benh-ung-thu-vu-1

Thuốc ngừa thai hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ này sẽ biến mất nếu như chúng ta ngừng dùng thuốc. Vì vậy, không sử dụng thuốc tránh thai là một cách phòng bệnh ung thư vú.

3. Tránh liệu pháp hormone sau mãn kinh
Không nên sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh để phòng ngừa các bệnh mãn tính, như bệnh loãng xương và bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy chúng, liệu pháp này có tác động khác nhau về sức khỏe, làm tăng nguy cơ và giảm nguy cơ của một số bệnh.

cach-phong-benh-ung-thu-vu-7

Đối với ung thư , cả 2 kích thích tố estrogen và progestin đều làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu phụ nữ cần sử dụng thì chỉ nên dùng trong thời gian ngắn nhất có thể. Tốt nhất hãy trao đổi với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích trước khi sử dụng.

4. Duy trì cân nặng hợp lý

cach-phong-benh-ung-thu-vu-2

Thừa cân làm tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú, đặc biệt đối với phụ nữ sau khi mãn kinh. Vì vậy, để phòng bệnh ung thư vú, chị em phụ nữ nên có chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý để có cân nặng khỏe mạnh.

5. Tăng cường vận động

cach-phong-benh-ung-thu-vu-bang-the-duc

Ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tập thể dục thường xuyên cũng là một trong những cách tốt nhất để giúp duy trì trọng lượng và thân hình lý tưởng.

6. Hạn chế sử dụng rượu

cach-phong-benh-ung-thu-vu-4

Phụ nữ uống rượu ở mức vừa cho tới cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, để phòng bệnh, chị em không nên uống nhiều hơn 1 ly rượu mỗi ngày.

7. Tìm hiểu tiền sử bệnh của gia đình

cach-phong-benh-ung-thu-vu2

Bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú nếu bạn có mẹ hay em gái phát triển ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng (đặc biệt mắc bệnh khi còn trẻ) hoặc nhiều người cùng mắc bệnh. Do đó, những người có tiền sử gia đình mạnh mẽ đối với 2 loại ung thư này, cần có những bước bảo vệ đặc biệt hơn.

Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư vú, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới ung thư vú, bạn có thể gọi điện tới hotline 0936 388 288 để được giải đáp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital