Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » 5 “sự thật” về hoạt động khám sức khỏe định kỳ ở công ty

5 “sự thật” về hoạt động khám sức khỏe định kỳ ở công ty

Khám sức khỏe định kỳ ở công ty là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà hoạt động khám sức khỏe chưa thực sự “được lòng” người lao động. Không ít người cho rằng, việc thăm khám là không cần thiết hay thậm chí là mất thời gian, ảnh hưởng đến lao động sản xuất. Dưới đây là 5 sự thật giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về hoạt động này.

1. Khám sức khỏe định kỳ ở công ty là bắt buộc

Không chỉ là quyền lợi chính đáng, khám sức khỏe định kỳ còn là quy định bắt buộc đối với mọi cơ quan, doanh nghiệp. Quy định tại Bộ luật lao động đã chỉ rõ những ý sau đây:

– Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động.

– Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, bao gồm cả người học nghề, tập nghề. Bên cạnh đó, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản.

Như vậy, việc kiểm tra sức khỏe thường niên phải được thực hiện từ thời điểm tuyển dụng lao động và trong suốt quá trình làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp. Về phía người lao động cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ hoạt động này, đặc biệt là những công việc yêu cầu cao về sức khỏe (ví dụ như đầu bếp, nhân viên nhà hàng không được mắc các bệnh truyền nhiễm).

khám sức khỏe định kỳ ở công ty

Khám sức khỏe hàng năm sẽ do công ty tổ chức cho người lao động

2. Mọi đối tượng lao động đều được tham gia thăm khám định kỳ

Không chỉ có nhân viên chính thức mới được khám sức khỏe định kỳ, một số văn bản pháp luật đã quy định rõ ràng các đối tượng được kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm gồm có:

– Đối tượng lao động đang làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp

– Đối tượng lao động đang học nghề, tập nghề tại cơ quan, doanh nghiệp

– Đối tượng lao động là người cao tuổi, chưa thành niên, khuyết tật

– Những người làm việc ở môi trường độc hại, tính chất công việc nặng nhọc

Ngoài ra, người sử dụng lao động cần tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người lao động trước khi điều chuyển sang làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại. Trường hợp người lao động bị tai nạn hoặc mắc bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc cũng được kiểm tra sức khỏe trước khi quay trở lại và đảm bảo sức khỏe đáp ứng được vị trí công việc.

3. Khám sức khỏe định kỳ ở công ty có đầy đủ không?

Thông thường, khám sức khỏe định kỳ ở công ty sử dụng gói khám cơ bản, gồm đầy đủ các hạng mục y tế thiết yếu và phù hợp với mọi đối tượng. Chi tiết quy trình thăm khám gồm các bước sau:

– Lập hồ sơ, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tiền sử bệnh của bản thân/ gia đình.

– Khám thể lực: Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI,…

– Khám lâm sàng toàn diện các chuyên khoa: Nội, ngoại, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, phụ khoa,…

– Khám cận lâm sàng: Xét nghiệm công thức máu, đường máu; Xét nghiệm nước tiểu (tổng phân tích nước tiểu các chỉ số đường, protein, tế bào); Chụp X-quang tim phổi thẳng/ nghiêng.

Trong quá trình thăm khám, nếu phát hiện dấu hiệu bệnh tiềm ẩn hoặc nghi ngờ mắc bệnh nguy hiểm, bác sĩ sẽ chỉ định người lao động làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng khác để củng cố hồ sơ thăm khám, đưa ra kết luận bệnh chính xác.

Thấu hiểu tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ, nhiều nơi tích cực chi trả cho các chính sách chăm sóc người lao động, trong đó chủ động xây dựng gói khám riêng phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của từng công ty. Một số danh mục thường được bổ sung vào gói khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là: Siêu âm tuyến giáp, siêu âm ổ bụng, điện tim, khám cơ xương khớp, xét nghiệm tầm soát ung thư,…

khám sức khỏe doanh nghiệp

Chụp X-quang là một danh mục cơ bản nằm trong gói khám tiêu chuẩn

4. Công ty chi trả phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Người sử dụng lao động sẽ chi trả toàn bộ chi phí thăm khám định kỳ, bao gồm các danh mục nằm trong gói khám xây dựng cho cán bộ nhân viên. Người lao động đi khám sức khỏe không cần trả thêm khoản chi phí nào, ngoại trừ các danh mục nằm ngoài gói khám.

Trường hợp người lao động có phát sinh nhu cầu thăm khám thêm, hoặc sau khi kiểm tra sức khỏe phát hiện dấu hiệu bệnh lý cần điều trị, thì những khoản chi phí phát sinh này sẽ do người lao động tự chi trả. Bên cạnh đó, mỗi cơ quan/doanh nghiệp sẽ có chính sách riêng đối với người lao động gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình làm việc tại công ty. Để biết trường hợp của mình được hưởng những quyền lợi nào, bạn cần liên hệ với công ty để được giải đáp thỏa đáng.

5. Lợi ích không thể bỏ qua từ việc thăm khám định kỳ

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động khám sức khỏe định kỳ ở công ty được đánh giá cao và được quy định trong các văn bản pháp luật. Khám sức khỏe định kỳ là một trong những phúc lợi mà người lao động được hưởng trong quá trình làm việc tại bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp nào. Hoạt động này không chỉ giúp mỗi nhân viên theo dõi tình trạng sức khỏe tổng quát, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, mà còn là thước đo đánh giá mức độ phù hợp với vị trí làm việc. Dựa vào kết quả thăm khám mỗi năm, ban lãnh đạo công ty có thể dễ dàng sắp xếp nhân sự phù hợp (đặc biệt là những vị trí đòi hỏi lao động có thể lực), thể hiện sự quan tâm tới đời sống của cán bộ nhân viên, thậm chí thu hút được nhân tài từ chính sách này.

Như vậy, hoạt động này mang lại lợi ích cho cả hai phía, góp phần ổn định an sinh xã hội và giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp ở Việt Nam. Với thế mạnh về “nhân” và “lực”, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI tự tin đảm nhiệm vai trò chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người lao động của các công ty từ nhỏ đến lớn. Bên cạnh lợi thế về không gian thăm khám, cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, TCI còn được biết đến bởi chi phí hợp lý. Chính sách chiết khấu tới 70%, áp dụng cho tất cả các đoàn thăm khám cùng vô vàn tiện ích khác.

khám sức khỏe cho người lao động

TCI là cái tên được nhiều cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital