5 Sai lầm về dinh dưỡng khi tập thể dục bạn cần tránh

Tập thể dục là cách để bạn duy trì sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên tập thể dục cần đi đôi với dinh dưỡng đúng cách và hợp lý. Bài viết dưới đây, Thu Cúc TCI cùng bạn tìm hiểu 5 sai lầm về dinh dưỡng khi tập thể dục mà bạn cần lưu ý.

Menu xem nhanh:

1. Những sai lầm về chế độ dinh dưỡng thường gặp khi tập thể dục

1.1. Sai lầm về dinh dưỡng khi tập thể dục: Cứ tập thể dục là cần ăn nhiều

Theo nghiên cứu, phần lớn mọi người đánh giá quá cao về năng lượng mà cơ thể cần để thực hiện các hoạt động. Đây cũng là lý do khiến nhiều người nghĩ rằng cứ tập thể dục là cần ăn nhiều để bù lại năng lượng đã mất.

Tần suất hoạt động, cường độ và thời gian của hoạt động là các yếu tố quyết định lượng năng lượng bổ sung mà bạn cần. Tuy nhiên, điều này thường dẫn đến việc mọi người tiêu thụ quá nhiều năng lượng cho những gì họ đang đốt cháy hoặc cho những gì cơ thể họ cần để hoàn thành các hoạt động hàng ngày.

Một điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn tập thể dục 3-5 lần mỗi tuần, mỗi lần tập khoảng thời gian ba mươi đến sáu mươi phút, bạn sẽ không cần ăn nhiều hơn bình thường.

Sai lầm về dinh dưỡng khi tập thể dục

Sai lầm về dinh dưỡng: Cứ tập thể dục là cần ăn nhiều

1.2. Sai lầm về dinh dưỡng khi tập thể dục: Phải ăn ít để giảm cân nhanh

Ngược lại, một số người ăn thiếu chất trong quá trình tập thể dục vì cố gắng đạt được mục tiêu giảm cân càng nhanh càng tốt. Một số người cố gắng đốt cháy nhiều năng lượng hơn và giảm lượng năng lượng nạp vào.

Tuy nhiên, vấn đề của phương pháp này bạn cần chú ý là: Cơ thể bạn vẫn cần năng lượng để thực hiện các hoạt động cần thiết. Cần đảm bảo dinh dưỡng mới có thể ổn định nhịp tim, nhịp thở hoặc các quá trình trao đổi chất khác.

Do đó, nếu tập luyện với cường độ cao trong một thời gian dài, bạn cần bổ sung thức ăn và chất dinh dưỡng. Điều này tránh cho cơ thể của bạn bắt đầu phá vỡ cơ bắp để cung cấp năng lượng cần thiết.

Cơ thể bạn vẫn cần năng lượng để thực hiện các hoạt động cần thiết.

Cơ thể bạn vẫn cần năng lượng để thực hiện các hoạt động cần thiết.

1.3. Sai lầm thứ 3: Tập trung quá mức vào thực phẩm bổ sung

Nhiều người chú trọng đến thực phẩm bổ sung ngay khi bắt đầu tập thể dục Tuy nhiên điều này không quá cần thiết bởi hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đều có thể được cung cấp dựa vào thực phẩm hàng ngày.

Thông thường, các chất bổ sung thường sẽ đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng đối với những người tập luyện với cường độ cao. Khi ấy thực phẩm hàng ngày không đáp ứng được đầy đủ.

Còn lại, đối với các trường hợp tập luyện thể dục thông thường thì bạn nên cân nhắc sử dụng có thực sự cần thiết.

Nếu băn khoăn về việc sử dụng, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để sử dụng hợp lý hơn.

1.4. Sai lầm thứ 4: Tập thể dục nên ăn gì cũng được

Sau khi tập thể dục, mọi người thường nghĩ rằng họ có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn vì thức ăn tiêu hao năng lượng.

Đây là một ý tưởng sai lầm. Bạn không thể loại bỏ hệ quả từ một chế độ ăn uống không lành mạnh, bất kể bạn tập thể dục bao nhiêu.

Ngoài ra, bạn đang gây bất lợi cho sức khỏe của mình nếu bạn bổ sung vào cơ thể những thực phẩm thiếu chất dinh dưỡng và không hỗ trợ sức khỏe hoặc sự phục hồi.

1.5. Uống quá ít nước trong quá trình tập thể dục

Khi tập thể dục, nhiều người không uống đủ nước. Đảm bảo rằng bạn uống kết hợp chất điện giải và nước để thay thế chất lỏng bị mất.

Một mẹo thực tế là kiểm tra lượng nước tiểu của bạn sau khi tập thể dục để đảm bảo rằng bạn đã được cung cấp đủ nước. Sau khi tập luyện, hãy đảm bảo nước tiểu của bạn có màu sáng, nhạt càng sớm càng tốt. Theo nhiều chuyên gia, bạn nên uống 250ml nước cho mỗi mười kg trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, bạn nên đặc biệt bổ sung thêm nước khi mất nhiều nước qua mồ hôi trong quá trình tập thể dục.

Khi tập thể dục, nhiều người không uống đủ nước

Khi tập thể dục, nhiều người không uống đủ nước

2. Lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng khi tập thể dục

Các sai lầm được chỉ ra trên đây là những khuyến nghị thay vì là một quy tắc bạn phải tuân theo. Bởi vậy, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ xây dựng thực đơn lành mạnh và hợp lý.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng có thể giúp những người tham gia vào các hoạt động thể thao và tập thể dục có được lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết. Nhờ đó cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả tập thể dục thường xuyên. Chế độ dinh dưỡng nên bao gồm đủ các nhóm chất chính giúp tăng cường sức khỏe cơ thể bao gồm:

– Carbohydrate: Trong đó, trong chế độ ăn uống của chúng ta, thực phẩm giàu tinh bột là nguồn cung cấp carbs quan trọng.

– Protein: Trong hoạt động thể thao, protein có thể giúp lưu trữ glycogen tốt hơn, giảm đau nhức cơ và hỗ trợ sửa chữa cơ. Mỗi bữa ăn chứa một lượng protein nhất định sẽ có lợi cho những người hoạt động thường xuyên vì họ có thể chia đều lượng protein họ tiêu thụ trong ngày.

– Chất béo: Cần thiết cho cơ thể tuy nhiên chỉ cần một lượng nhỏ chất béo vừa đủ. Cần lưu ý sử dụng các chất béo tốt để tránh những tác động tiêu cực đến cơ thể.

Ngoài ra, người tập thể dục cũng cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bài viết vừa “điểm danh” 5 sai lầm về dinh dưỡng khi tập thể dục mà nhiều người gặp phải. Ngoài ra, hãy lưu tâm lưu ý cần thiết khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người tập thể dục.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital