Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » 5 nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu

5 nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu

Co giật là một tình trạng trong đó hoạt động điện não bất thường gây ra những thay đổi trong chuyển động và hành vi. Co giật có thể ảnh hưởng tới một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Trong một số trường hợp cơn co giật gây ngất xỉu – hiện tượng mất ý thức thoáng qua, người bệnh thấy hoa mắt, chóng mặt, mắt tối sầm và sau đó không nhận thức được xung quanh. Tìm hiểu về nhiều nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu qua các thông tin trong bài viết sau.

1. Động kinh

Động kinh có thể là nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu. Động kinh là một rối loạn não, trong đó bệnh nhân trải qua cơn co giật tái phát vì các hoạt động điện bất thường trong não. Một bệnh nhân được coi là có bệnh động kinh nếu bị co giật lặp đi lặp lại và cơn co giật không phải do một nguyên nhân trực tiếp như nhiễm trùng. Co giật do động kinh có thể được kiểm soát bằng thuốc. Việc sử dụng thuốc chống tùy thuộc vào loại co giật mà người bệnh trải qua.

Động kinh có thể là nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu.

Động kinh có thể là nguyên nhân gây co giật và ngất xỉu.

2. U não

Khối u não là một khối mô phát triển bất thường trong não. Khối u này có thể là ác tính hoặc lành tính. Ung thư ác tính xảy ra khi các tế bào khối u có khả năng lây lan ra các phần khác của cơ thể, cách xa vị trí ban đầu. Khối u lành tính cũng có thể gây ra vấn đề nhưng sẽ không dẫn tới tình trạng tế bào ung thư di chuyển khắp cơ thể. Cả khối u ác tính và khối u làn tính này đều có thể gây co giật.

3. Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là thuật ngữ dùng để mô tả những chấn thương đột ngột, gây đau đớn và dẫn đến tổn thương não. Chấn thương sọ não được phân loại mức độ nhẹ, trung bình hay nặng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương não. Khi bị chấn thương sọ não nhẹ, người bệnh có thể bị ngất xỉu. Trong khi đó chấn thương sọ não nặng lại có thể gây co giật, đây là một  tình trạng cần cấp cứu ngay.

Khi bị chấn thương sọ não nhẹ, người bệnh có thể bị co giật và ngất xỉu.

Khi bị chấn thương sọ não nhẹ, người bệnh có thể bị ngất xỉu.

4. Mất nước

Theo National Institutes of Health website Medline Plus, mất nước có thể khiến bệnh nhân quay cuồng chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể cần một lượng chất lỏng nhất định để thực hiện các chức năng bình thường. Kết quả là tình trạng thiếu nước cung cấp cho não để thực hiện các chức năng bình thường khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng liên quan đến não, chẳng hạn như mất ngất xỉu. Điều quan trọng là bổ sung lượng chất lỏng bị mất để ngăn chặn sự phát triển của các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

5. Lượng đường trong máu thấp

Tình trạng lượng đường trong máu thấp còn được gọi là hạ đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng bệnh, thường bị hạ đường huyết như một tác dụng phụ của loại thuốc đang dùng. Một dấu hiệu của lượng đường trong máu ở mức nguy hiểm là người bệnh cảm thấy lâng lâng. Khi lượng đường tiếp tục giảm, nhiều người có thể bị ngất xỉu. Nếu lượng đường trong máu không trở lại bình thường, hôn mê và thậm chí tử vong có thể xảy ra. Để ngăn chặn khả năng ngất xủi do lượng đường trong máu thấp, bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng thuốc cần uống đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Cần tới bệnh viện ngay nếu gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đầu lâng lâng.

Lượng đường trong máu thấp dẫn tới co giật và ngất xỉu

Lượng đường trong máu thấp dẫn tới co giật và ngất xỉu

Trên đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng co giật và ngất xỉu, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay để hạn chế những tổn thương do hiện tượng này gây nên.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital