Xét nghiệm tiểu đường có cần nhịn ăn không?

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Để có kết quả chính xác vậy người xét nghiệm tiểu đường có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm tiểu đường có cần nhịn ăn không?

Theo nguyên tắc, thì khi xét nghiệm tiểu đường để có kết quả đường huyết chính xác thì người bệnh cần nhịn đói trước khi lấy máu. trong khoảng thời gian từ 6-8 tiếng.

Vì nếu khi làm xét nghiệm ngay sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác. Cho nên xét nghiệm tiểu đường cần nhịn ăn là điều quan trọng.

Tuy nhiên, cũng còn tùy vào loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định mà người bệnh có cần nhịn ăn hay không.

Trong trường hợp xét nghiệm máu kiểm tra glucose ngẫu nhiên bạn không cần nhịn đói

Trong trường hợp xét nghiệm máu kiểm tra glucose ngẫu nhiên bạn không cần nhịn đói

Trong trường hợp xét nghiệm máu kiểm tra glucose ngẫu nhiên: Máu lấy từ cánh tay sẽ được gửi đi phân tích. Trước khi lấy máu, bác sỹ không yêu cầu bạn phải nhịn đói.

  • Nếu lượng glucose của bạn là 11,1mmol/L và có triệu chứng của bệnh tiểu đường thì kết luận bạn bị bệnh.
  • Nếu bạn không có triệu chứng và lượng glucose thấp hơn 11,1mmol/L, ban cần làm thêm 1 trong 2 xét nghiệm: kiểm tra đường huyết lúc đói hoặc xét nghiệm dung nạp glucose.

Đối với người bệnh tiểu đường, ngoài xét nghiệm đường huyết lúc đói, bác sĩ còn chỉ định thực hiện test dung nạp glucose qua đường uống tức là người bệnh sẽ được lấy máu lần thứ hai 2 giờ sau khi uống nước có chứa 75 gr đường.

  • Nếu đường huyết sau khi uống nước đường cao hơn hoặc bằng 200 mg/dL thì có thể kết luận bệnh nhân bị đái tháo đường.
  • Nếu đường huyết nằm trong khoảng 140 – 199, thì bệnh nhân được chẩn đoán là giảm dung nạp glucose (IGT – Impaired glucose tolerance), đây cũng được xem là giai đoạn tiền đái tháo đường.
Xét nghiệm đường huyết lúc đói người bệnh buộc phải nhịn đói từ 6-8h

Xét nghiệm đường huyết lúc đói người bệnh buộc phải nhịn đói từ 6-8h

Ngoài việc xét nghiệm tiểu đường cần nhịn ăn, thì bệnh nhân cũng cần phải tránh sử dụng các chất kích thích như chè, thuốc lá, cà phê… trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói. Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm như: bệnh liên quan đường và mỡ (tiểu đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật. Còn lại những xét nghiệm bệnh khác như HIV, suy thận, cường giáp… không cần để bụng đói.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số đường huyết: đây là chỉ số cho thấy lượng đường (glucose) trong máu của mỗi người. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, giống như một trong số những chất dinh dưỡng để nuôi não và các mô, cơ trong cơ thể. Chỉ số này có thể thay đổi tùy thời điểm trong ngày nhưng đều ở mức kiểm soát được. Ở người bình thường, chỉ số đường huyết sẽ dao động như sau:

Xét nghiệm tiểu đường cần được thực hiện tại địa chỉ uy tín có trang thiết bị hiện đại để có kết quả chính xác nhất

Xét nghiệm tiểu đường cần được thực hiện tại địa chỉ uy tín có trang thiết bị hiện đại để có kết quả chính xác nhất

– Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (3,9 – 7,0mmol/l)

– Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

– Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Một người bị xác định bị tiểu đường nếu đường huyết trước khi ăn >7mmol/l hoặc sau khi ăn 1- 2 giờ >10,5mmol/l.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân