Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa
Chấn thương sọ não là tình trạng hộp sọ và các cấu tạo bên trong hộp sọ bị tổn thương khi bị sang chấn vào đầu. Chấn thương não được chia làm 2 loại là thể nhẹ và thể nặng. Vậy cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não như thế nào để nhanh hồi phục. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não thể nhẹ

cach-cham-soc-benh-nhan-chan-thuong-so-nao-2

Chấn thương sọ não là tình trạng hộp sọ và các cấu tạo bên trong hộp sọ bị tổn thương khi bị sang chấn vào đầu.

Chấn thương sọ não thể nhẹ hay gặp là sự chấn động, khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái mất tỉnh táo. Những biểu hiện của chấn thương sọ não thể nhẹ đó là đau đầu, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài.
Cách chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não thể nhẹ không quá phức tạp và nhanh đem lại hiệu quả hơn. Người bệnh trong thời gian phục hổi sức khỏe chỉ cần ăn uống đầy đủ chất, thời gian nghỉ ngơi hợp lí và tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê vì những chất kích thích này gây ảnh hưởng trực tiếp đến não.
Nếu được chăm sóc chu đáo và kiêng tuyệt đối các chất kích thích thì bệnh nhân sẽ bình phục nhanh và sức khỏe trở lại trạng thái bình thường.

cach-cham-soc-benh-nhan-chan-thuong-so-nao-1

Cách chăm sóc người bệnh chấn thương sọ não thể nhẹ không quá phức tạp và nhanh đem lại hiệu quả hơn.

Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não thể nặng

Chấn thương sọ não thể nặng là những chấn thương ở mức độ nặng, chẳng hạn tăng áp lực nội sọ, chảy máu não, thiếu máu não, phù não…Những chấn thương này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả cực kì nguy hiểm, khiến các dây thần kinh hộp sọ bị tê liệt, bị động kinh, rồi loạn tâm thần làm cho người bệnh khó vận động, thậm chí tê liệt toàn thân.
Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não thể nặng cần phải được tiến hành tỉ mỉ, cẩn thận để tránh bội nhiễm và viêm loét cho não. Mọi hướng chăm sóc bệnh nhân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Người bị chấn thương sọ não thể nặng cần phải được vệ sinh thân thể, răng miệng 2-3 lần một ngày, gội đầu 2 lần 1 tuần. Nếu người bệnh không thể nhắm mắt được thì phải kéo mi mắt, đậy kín bằng bằng băng dính chống khô loét. Bệnh nhân tự thở được thì phải vệ sinh và thay ống thở hàng ngày cho. Nên cho bệnh nhân nằm đệm nước.

cach-cham-soc-benh-nhan-chan-thuong-so-nao-3

Người bị chấn thương sọ não thể nặng cần phải được vệ sinh thân thể, răng miệng 2-3 lần một ngày, gội đầu 2 lần 1 tuần.

Trước khi cho bệnh nhân ăn cần phải kiểm tra trong dạ dày bệnh nhân có sonde không. Mỗi ngày hãy đảm bảo nạp năng lượng vào người bệnh từ 800-2000 Kcal, số lượng 1500-2000 ml/24h chia đều trong ngày đến 21h.
Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não phải đảm bảo kết hợp chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hợp lý cho người bệnh. Có thể cho bệnh nhân sử dụng thêm các sản phẩm bổ não theo chỉ định của bác sĩ.
Nếu cần tư vấn về Cách chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital