Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » 5 dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 các mẹ bầu nhất định phải biết

5 dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 các mẹ bầu nhất định phải biết

Thời điểm chuyển dạ luôn là điều mẹ bầu cảm thấy vô cùng lo lắng và hồi hộp dù đã từng sinh con trước đó. Việc tìm hiểu dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt hơn để chào đón thiên thần nhí tiếp theo của gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu sắp sinh con rạ thường gặp nhất với bài viết bên dưới đây nhé.

1. Bụng bầu tụt xuống thấp

Gần tới ngày sinh của lần mang thai thứ 2, rất nhiều mẹ bầu có bụng tụt xuống thấp trông thấy rõ. Mặc dù một số mẹ bầu không cảm nhận được rõ dấu hiệu này vì xương chậu đã có sự giãn nở nhất định ở lần sinh con trước đó, nhưng bụng bầu ở lần mang thai này sẽ thấp hơn hẳn so với lần bầu trước.

Theo một số nghiên cứu, trước ngày sinh dự kiến khoảng 10 tuần, thai nhi sẽ bắt đầu di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ và phần đầu của bé cũng quay về hướng thấp nhất của tử cung. Theo thuật ngữ của Sản khoa, tình trạng này được gọi là ngôi thai thuận. Khi mẹ dùng tay áp vào ngực của mình mà thấy ngực không chạm với bụng thì có nghĩa là thai nhi đã tụt sâu xuống dưới và sẵn sàng chuẩn bị chui ra ngoài. Đây là dấu hiệu giúp mẹ bầu biết được thời điểm chuyển dạ đã đến gần.

Bụng bầu tụt xuống thấp là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh con thứ 2

Bụng bầu tụt xuống thấp là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh con thứ 2

2. Bị đau lưng và chuột rút nhiều hơn

Giống với lần chuyển dạ trước đó, một trong những dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ bầu thường gặp đó là bị đau lưng và chuột rút nhiều hơn. Càng gần tới ngày sinh, mẹ sẽ cảm nhận được những cơn đau này rõ ràng hơn. Không chỉ vậy, phần lưng dưới của mẹ sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức dữ dội và kéo dài.

Nguyên nhân của tình trạng này là do vào thời điểm này, thai nhi đã tụt xuống thấp nên tạo áp lực lên vùng lưng. Các cơ khớp ở vùng xương chậu, dây chằng và tử cung bị kéo căng ra hết mức để chuẩn bị cho em bé chào đời nên đã tạo ra những cơn đau này. Nếu mẹ thấy những cơn đau lưng và chuột rút xuất hiện với tần suất dày đặc thì phải lưu ý đặc biệt để chuẩn bị tới viện gặp con yêu nhé.

3. Ra “máu cá” là dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 cực chuẩn

Trong thời gian mang bầu, vị trí nối âm đạo và cổ tử cung luôn được bịt kín bởi nút nhầy cổ tử cung. Ngoài lớp màng ối, lớp cơ thành tử cung thì nút nhầy cổ tử cung chính là hàng rào bảo vệ cho em bé trong bụng mẹ. Nó giúp thai nhi tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như các lực tác động cơ học từ bên ngoài vào trong buồng ối.

Do đó, lúc này, mẹ sẽ thấy cổ tử cung bắt đầu mở và dưới tác động của những cơn gò thì nút nhầy cũng bong ra và hòa lẫn ít máu do một số mao mạch trên cổ tử cung bị vỡ, hình thành nên dịch nhầy màu nâu hoặc màu hồng gọi là máu cá. Nếu đi vệ sinh mà mẹ thấy đáy quần lót hoặc giấy thấm có máu cá thì hãy sẵn sàng cho lần sinh nở thứ 2 nhé.

Ra máu cá là một trong những dấu hiệu sắp sin con rạ cực chuẩn

Ra máu cá là một trong những dấu hiệu sắp sinh con rạ cực chuẩn

4. Vỡ nước ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh con rạ khá bất ngờ mà mẹ bầu không thể tiên đoán trước. Vì vậy, gần tới ngày sinh, mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý cho việc vỡ ối. Bởi lẽ nếu gặp phải trường hợp này, mẹ sẽ thấy nước ối chảy ra ồ ạt và không thể kiểm soát được. Lúc này, điều mẹ phải làm là nhanh chóng vào viện để làm thủ tục sinh con càng sớm càng tốt.

Với những mẹ bầu chuẩn bị sinh con thứ 2, thông thường sau khi vỡ ối khoảng 7 – 10 giờ thì sẽ vượt cạn. Vì vậy, khi gặp dấu hiệu sắp sinh con thứ 2 này, mẹ bầu nên nhanh chóng nhập viện để được bác sĩ xử lý kịp thời, tránh trường hợp thai nhi bị cạn ối, thiếu oxy dẫn tới ngạt khí gây nguy hiểm cho con.

5. Những cơn co gò tử cung xuất hiện dồn dập

Những cơn co gò tử cung thường xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ, được chia thành 2 loại là cơn co gò giả và cơn co gò thật. Càng gần tới ngày dự sinh, các cơn co gò tử cung sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn do cổ tử cung giãn ra và trở nên mỏng dần.

Nếu là cơn co gò tử cung giả thì chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện và tới khá nhẹ nhàng. Còn nếu là cơn co gò tử cung thật thì mẹ sẽ cảm thấy đau hơn nhiều với cường độ mạnh khiến chị em không thể đi lại hoặc nói chuyện được ngay lúc đó.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng thấy bụng cứng hơn so với bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy chỉ khoảng vài ngày nữa là con yêu sẽ ra đời. Nếu khoảng cách những cơn co gò cổ tử cung là 5 – 7 phút thì mẹ cần vào viện ngay lập tức để được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ tốt nhất.

Các cơn co gò dữ dỗi là lúc mẹ nên chuẩn bị tinh thần chu đáo để vào viện đón con yêu chào đời

Các cơn co gò dữ dội là lúc mẹ nên chuẩn bị tinh thần chu đáo để vào viện đón con yêu chào đời

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu sắp sinh con thứ 2. Dù gặp phải triệu chứng nào, mẹ bầu cũng nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và gạt bỏ mọi lo lắng để vượt cạn an toàn, thành công nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan