Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 4 kiểu đau bụng nguy hiểm bạn cần biết

4 kiểu đau bụng nguy hiểm bạn cần biết

Đau bụng là triệu chứng có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi và có thể cảnh báo các vấn đề tiềm ẩn trong cơ thể. Thực tế cho thấy có 4 kiểu đau bụng nguy hiểm bạn cần biết.

Kiểu 1: Đau ở vùng dưới xương ức

Kiểu đau này rất hay gặp ở những người mắc bệnh ở dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản….  Cơn đau vùng dưới xương ức thường là đau râm ran, có cảm giác nóng bỏng đặc biệt hay xuất hiện sau khi ăn hoặc cúi người làm việc, nằm ngửa; cơn đau thường khó chịu về đêm.

Đau ở vùng dưới xương ức là kiểu đau báo hiệu các bệnh lý ở dạ dày

Đau ở vùng dưới xương ức là kiểu đau báo hiệu các bệnh lý ở dạ dày

Khi thấy xuất hiện kiểu đau này, người bệnh cần hết sức cảnh giác. Nên đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Nếu là vấn đề ở dạ dày thì người bệnh có thể phải sử dụng thuốc điều trị, giúp làm giảm cơn đau ở dưới vùng xương ức.

Kiểu 2: Đau bụng quanh rốn và có thể lan xuống bụng dưới

Kiểu đau này có thể cảnh báo bệnh lý viêm ruột thừa. Khi ruột thừa bị viêm, vi khuẩn khu trú trong lòng ruột xâm lấn vào thành ruột, dẫn tới hiện tượng đau bụng quanh rốn. Cơn đau có thể lan dần xuống vùng bụng dưới, khi dùng tay ấn thấy bụng căng cứng, đau. Người bệnh viêm ruột thừa còn có dấu hiệu sốt nhẹ, tiêu chảy hoặc táo bón.

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa, cần phải được điều trị càng sớm càng tốt tránh hiện tượng vỡ ruột thừa khiến vi khuẩn có thể lan tràn ra toàn bộ ổ bụng.

Người bệnh bị viêm ruột thừa sẽ có triệu chứng đau quanh rốn và lan xuống bụng dưới

Người bệnh bị viêm ruột thừa sẽ có triệu chứng đau quanh rốn và lan xuống bụng dưới

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho trường hợp viêm ruột thừa. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm, kết hợp với dùng thuốc hỗ trợ điều trị nhằm cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Kiểu 3: Đau ở trên vùng bụng giữa

Theo các chuyên gia y tế, khi bị đau ở trên vùng bụng giữa có thể cảnh báo bệnh sỏi mật. Khi sỏi hình thành trong túi mật do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽn.

Người bệnh bị sỏi mật sẽ gặp phải triệu chứng đau bụng giữa. Cơn đau có thể lan qua bên phải, phía dưới khung xương sườn, đau tăng lên khi ăn uống.

Đau bụng do sỏi mật cũng cần được điều trị càng sớm càng tốt, tránh biến chứng nguy hiểm.

Kiểu 4: Đau ở bụng dưới

Tình trạng đau ở bụng dưới có thể là triệu chứng rối loạn tiêu hóa hoặc các vấn đề ở hệ tiết niệu, bệnh đường sinh dục của nữ.

Nếu bị rối loạn tiêu hóa, ngoài đau ở vùng bụng dưới, người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng thay đổi thói quen đại tiện, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn và nôn…

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh

Nếu do mắc bệnh ở hệ tiết niệu thì ngoài đau bụng dưới rốn người bệnh sẽ thấy triệu chứng bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt…

Nếu bị bệnh ở đường sinh dục thì ngoài đau bụng dưới rốn người bệnh có thể gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chảy máu bất thường hoặc khí hư có mùi, màu khác lạ.

Trên đây là 4 kiểu đau bụng nguy hiểm mà chúng ta không thể coi thường. Người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu đau bụng để bác sĩ giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin cần thiết, độc giả vui lòng liên hệ theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.
XEM THÊM:

>> Danh sách các nguyên nhân gây đau bụng
>> Đau bụng âm ỉ có ảnh hưởng đến thai nhi?
>> Đau bụng uống mật ong có tốt không?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan