Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 4 dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp không nên bỏ qua

4 dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp không nên bỏ qua

Ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Vì vậy, nhận biết những triệu chứng bệnh và không bỏ qua bất kì biểu hiện nghi ngờ nào là rất cần thiết.

Tuyến giáp có chức năng sản xuất ra các hoóc môn tuyến giáp, có vai trò quan trọng trong điều hòa các hoạt động của cơ thể. Ung thư tuyến giáp được phân chia thành 4 loại chính là ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Ở nữ giới, ung thư tuyến giáp phát triển sớm hơn, khoảng 40 – 50 tuổi

Ung thư tuyến giáp được xếp vào một trong số các bệnh ung thư có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm có ý nghĩa rất quan trọng, tăng cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư.

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp có thể gặp mà bạn không nên bỏ qua:

Xuất hiện khối u ở cổ

Khối u hạch xuất hiện ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe cơ thể đang có vấn đề do hạch huyết là các tổ chức lympho hoạt động như hệ miễn dịch cơ thể. Hạch sưng lớn ở cổ không phải lúc nào cũng là ác tính mà có thể do nhiễm trùng. Nếu thấy khối u phát triển với kích thước lớn dần, dính chặt vùng cổ, ít di động, ấn vào có cảm giác đau thì bạn nên cảnh giác và cách tốt nhất là đến bệnh viện kiểm tra.

Khàn tiếng, khó thở

đau vùng cổ, khàn tiếng là những dấu hiệu bệnh không nên bỏ qua

Khàn tiếng là một trong những biểu hiện sớm của bệnh ung thư tuyến giáp rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý vùng họng. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này thường xuất phát từ sự phát triển khối u tuyến giáp chèn ép lên dây thanh âm vùng cổ khiến việc phát âm của người bệnh khó hơn. Đến giai đoạn sau, khi khối u phát triển với kích thước lớn dần, bệnh nhân còn có thể bị thay đổi giọng nói, mất tiếng…

Tuyến giáp có hai thùy (thùy trái và thùy phải), mỗi thùy áp vào mặt trước bên của sụn giáp và phần trên khí quản nên bộ phận này rất dễ bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng khó thở ở bệnh nhân ung thư.

Khó nuốt

Viêm, sưng hạch (lành tính) ở cổ cũng có thể dẫn đến tình trạng khó nuốt tuy nhiên đây cũng là một trong những biểu hiện bệnh ung thư tuyến giáp không nên bỏ qua. Nguyên nhân dẫ đến tình trạng khó nuốt thường xuất phát từ sự ảnh hưởng của khối u đến thực quản – cơ quan nằm ngay dưới khí quản chịu tác động gián tiếp từ tuyến giáp.

Ho

Một số ít bệnh nhân ung thư tuyến giáp có biểu hiện ho. Dù ít đặc trưng hơn một số dấu hiệu bệnh khác nhưng bạn đừng chủ quan mà bỏ qua dấu hiệu này, nhất là khi ho kéo kéo dài nhiều tuần mà không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống của người bệnh. Theo đó, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi ung thư vẫn còn rất nhỏ và giới hạn trong tuyến giáp cơ hội sống cho người bệnh gần như tuyệt đối.

Khám sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện những bất thường sớm của bệnh

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có triển khai gói khám sàng lọc ung thư tuyến giáp với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để có thể xác định bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital