Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 3 bệnh ung thư chỉ nam giới mới mắc

3 bệnh ung thư chỉ nam giới mới mắc

3 bệnh ung thư chỉ nam giới mới mắc phải là ung thư miệng, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt. Việc hiểu đúng về các bệnh ung thư này sẽ giúp nam giới tự phát hiện sớm và kịp thời điều trị, tăng cơ hội chữa khỏi.
Ung thư miệng

Ung thư miệng là do sự tăng trưởng và sinh sản không kiểm soát của các tế bào ở một số vùng của miệng. Tế bào ung thư có thể xuất hiện ở má, dưới hoặc trước lưỡi, trên lớp mô của miệng hoặc nướu răng.

Nam giới uống nhiều rượu bia, hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư miệng

Nam giới uống nhiều rượu bia, hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư miệng

Nam giới hút thuốc hoặc nhai thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư miệng cao. Các triệu chứng ung thư miệng thường gặp là:

  • Vết loét lâu lành trong miệng
  • Khó nhai hoặc nuốt
  • Xuất hiện khối u hoặc vùng đau nhức ở miệng, họng, trên môi
  • Khó cử động lưỡi hoặc hàm
  • Đau hoặc loét không liền, chảy máu
  • Sưng nề, đau trong miệng

Những triệu chứng nêu trên cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý lành tính ở vùng miệng họng khác nên nhiều nam giới chủ quan. Việc không đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Ung thư miệng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi cao hơn việc phát hiện và chữa trị ở giai đoạn muộn.

Ung thư tinh hoàn

Nam giới cần cảnh giác với ung thư tinh hoàn. Đây là bệnh nguy hiểm và có thể gặp phải ở độ tuổi còn trẻ từ 20-35.

Theo các chuyên gia y tế, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn là tinh hoàn chưa tụt xuống bìu mà nằm lại trong ổ bụng, loạn sản tế bào sinh dục bao gồm teo tinh hoàn, rối loạn vô sinh. Ngoài ra, một số yếu tố từ môi trường sống, nội tiết tố thay đổi cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn ở nam giới.

Ung thư tinh hoàn cũng là bệnh dễ mắc phải ở nam giới trẻ tuổi

Ung thư tinh hoàn cũng là bệnh dễ mắc phải ở nam giới trẻ tuổi

Thông thường, nam giới không phát hiện sớm ung thư tinh hoàn bởi các triệu chứng mờ nhạt ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu để ý kỹ và thường xuyên khám tinh hoàn tại nhà, nam giới có thể thấy:

  • Tinh hoàn một bên sưng, đau, cứng
  • Sờ thấy khối u ở bìu
  • Bìu nặng

Các triệu chứng ung thư tinh hoàn nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ tiến triển nặng dần lên gây tràn dịch ở bìu, đau âm ỉ vùng bụng hoặc dưới bẹn, đau tức ngực…

Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng ung thư tinh hoàn vẫn có thể phát hiện sớm nhờ tự khám tinh hoàn tại nhà. Rất đơn giản, nam giới đứng trước gương và dùng hai tay, nắn 2 bên tinh hoàn, kiểm tra mào tinh hoàn để tìm kiếm bất thường.

Để kết quả chính xác, nam giới nên kiểm tra sau mỗi lần tắm bằng nước ấm. Nếu có u cục hoặc cảm giác đau, sưng khó chịu, nam giới cần đi khám ngay.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan chỉ có ở nam giới nhưng nó có thể trở thành một trong những kẻ giết người thầm lặng nếu chuyển thành ung thư.

Nam giới cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu không ổn về sức khỏe

Nam giới cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu không ổn về sức khỏe

Ung thư tuyến tiền liệt tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Bệnh có xu hướng phát triển ở nam giới trong độ tuổi 50, với giai đoạn đầu chưa có dấu hiệu cụ thể nhưng khi đến các giai đoạn cuối sẽ xuất hiện triệu chứng tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu, gặp khó khăn khi đi tiểu, đau lưng…

Nam giới do ít quan tâm tới sức khỏe, không chủ động thăm khám và tầm soát ung thư định kỳ nên không phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh có tiên lượng khá tốt và tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 100%. Do đó nam giới cần hết sức lưu ý nếu thấy bất cứ dấu hiệu không ổn về sức khỏe, đặc biệt là sự thay đổi ở đường tiểu. Cần chủ động đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác sức khỏe và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital