14 Tuổi có thai được không? Pháp luật quy định gì về quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

14 tuổi có thai được không? Trước hết, ở độ tuổi này, bạn nữ đã có khả năng mang thai. Tuy nhiên mang thai ở tuổi này không được pháp luật cho phép và chứa nhiều nguy hiểm tới sức khỏe do cơ thể chưa hoàn thiện chức năng sinh sản.

14 Tuổi có thai được không thời điểm không phù hợp cho bạn nữ

Thời điểm 14 tuổi, cơ quan sinh dục đang bắt đầu phát triển, bạn nữ ở độ tuổi này nếu đã có kinh nguyệt thì hoàn toàn có khả năng mang thai. Vào thời điểm này, bước vào tuổi dậy thì, bạn gái có thể quan sát thấy những khác biệt xảy ra trên cơ thể mình như:

 • “ Núi đôi” bắt đầu nhú lên và phát triển, hơi đau nhức.
 • Có sự thay đổi về giọng nói, dân gian gọi là vỡ giọng
 • Khung xương chậu phát triển nhanh và vòng 3 trở nên đầy đặn hơn
 • Lông mao xuất hiện ở vùng kín và nách
 • Tuyến mồ hôi phát triển, da nhiều nhờn hơn khiến nhiều bạn bị tình trạng mụn trứng cá
 • Xuất hiện kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy buồng trứng đã hoạt động và xuất hiện rụng trứng hàng tháng.
14 tuổi cơ thể bạn nữ chưa phát triển đầy đủ để có thể mang thai

14 tuổi cơ thể bạn nữ chưa phát triển đầy đủ để có thể mang thai

Về mặt sinh học, mang thai quá sớm khi chưa đủ 18 tuổi tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và em bé. Nguyên nhân vì lúc này cơ thể chưa thể đáp ứng hoàn toàn các điều kiện cần thiết cho việc làm mẹ, các em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé như:

 • Cơ thể mẹ chưa phát triển đầy đủ dễ gặp tình trạng thiếu máu, thai kém phát triển dẫn đến tình trạng sinh non, thai lưu, trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng nặng.
 • Tỷ lệ em bé gặp các vấn đề dị tật bẩm sinh cao gấp nhiều lần ở bà mẹ nhỏ tuổi so với các bà mẹ trong độ tuổi trưởng thành
 • Phần lớn các bà mẹ chưa đủ tuổi sinh sản đều gặp tình trạng đẻ khó do khung xương chậu kém phát triển, và phải can thiệp bằng các kỹ thuật y tế.
 • Các bà mẹ sinh con sớm dễ mắc những khủng hoảng tâm lý, tổn thương về tình cảm do có thể đối mặt với nhiều mặc cảm từ gia đình, bạn bè, bên cạnh đó, ở lứa tuổi vị thành niên điều kiện kinh tế để nuôi con một cách đầy đủ nhất thường không được đáp ứng.
 • Ngoài ra, những em gái vô tình có thai ngoài ý muốn do lạm dụng tình dục, tấn công tình dục đều có nguy cơ mắc các bệnh xã hội như HIV, lậu, giang mai,..

Chính bởi những điều trên, Pháp luật Việt Nam không cho phép mang thai ở tuổi vị thành niên và các hành vi giao cấu với trẻ vị thành niên đều có khả năng vi phạm pháp luật.

Người từ 16 tuổi trở lên quan hệ với bạn gái 14 tuổi có thai bị phạt thế nào?

Người từ 16 tuổi trở lên quan hệ với người dưới 16 tuổi đều phải chịu hình phạt của pháp luật

Trường hợp 1: Có yếu tố vũ lực, ép buộc

Trong trường hợp việc quan hệ tình dục có yếu tố ép buộc, dùng vũ lực đối với bạn gái sẽ cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, điều 112, người phạm tội có thể sẽ bị phạt tù từ 12 lên tới 20 năm tùy theo mức độ.

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4.Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Quan hệ với người dưới 14 tuổi có thai là vi phạm pháp luật

Quan hệ với người dưới 14 tuổi có thai là vi phạm pháp luật

Trường hợp 2: Trong trường hợp, nếu hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện

Nếu việc quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi là hoàn toàn tự nguyện và người thực hiện hành vi này chưa đủ 18 tuổi sẽ không đủ cấu thành nên tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi. Nếu người thực hiện hành vi này đã đủ 18 tuổi sẽ phạm tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi với những tình tiết giảm nhẹ, cụ thể:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

 1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Người chưa đủ 16 tuổi quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi bị phạt như thế nào?

Do chưa đủ 16 tuổi, nên theo bộ luật hình sự, người chưa đủ 16 tuổi quan hệ với người dưới 16 tuổi sẽ được căn cứ theo điều 91 Bộ Luật Hình sự 2015 để áp dụng những nguyên tắc xử lý, cụ thể:

 • Xử lý phạm tội theo hướng giúp đỡ người dưới 18 tuổi sửa chữa sai lầm, giáo dục trở thành công dân tốt cho xã hội.
 • Khi xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội sẽ được xét đến các yếu tố về độ tuổi, nhận thức, có gây nguy hiểm cho xã hội không và hoàn cảnh phạm tội.
 • Người phạm tội dưới 18 tuổi nếu có các tình tiết giảm nhẹ, và tự nguyện khắc phục hậu quả không nằm trong các trường hợp miễn trách nhiệm được quy định trong điều 29, Bộ luật Hình sự 2015 (bị bệnh hiểm nghèo không có khả năng cứu sống, tự ý bù đắp và được nạn nhân chấp nhận, xã hội công nhận trước khi bị phát giác,……) sẽ được áp dụng theo luật dưới đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng, trừ trường hợp quy định tại Điều 134 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác); Điều 141 (tội hiếp dâm); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy) của Bộ luật này;

b) Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại khoản 2 Điều 12 của Bộ luật này, trừ trường hợp quy định tại Điều 123 (tội giết người); Điều 134, các khoản 4, 5 và khoản 6 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác); Điều 141 (tội hiếp dâm), Điều 142 (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi); Điều 144 (tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); Điều 150 (tội mua bán người); Điều 151 (tội mua bán người dưới 16 tuổi); Điều 168 (tội cướp tài sản); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy) của Bộ luật này;

c) Người dưới 18 tuổi là người đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể trong vụ án.

2. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào những đặc điểm về nhân thân của họ, tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

3. Khi xét xử, Tòa án chỉ áp dụng hình phạt đối với người dưới 18 tuổi phạm tội nếu xét thấy việc miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng một trong các biện pháp quy định tại Mục 2 hoặc việc áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng quy định tại Mục 3 Chương này không bảo đảm hiệu quả giáo dục, phòng ngừa.

4. Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

5.Tòa án chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa.

Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

6. Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Tóm lại 14 tuổi không phải là độ tuổi thích hợp để mang thai. Các em gái khi đã có quan hệ hoặc bị ép buộc quan hệ khi chưa đủ 16 tuổi hãy mạnh dạn chia sẻ với người thân, gia đình để được giúp đỡ, bảo vệ và tránh những nguy cơ ngoài ý muốn, nhất là khi “lỡ” có thai sớm. Pháp luật luôn công bằng để bảo vệ các bạn gái bị tấn công tình dục và cộng đồng hãy rộng mở hơn để giúp đỡ các em không may thuộc các trường hợp này để các em có cơ hội hòa nhập cùng cộng đồng.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital