Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Xoắn ruột ở bé sơ sinh

Xoắn ruột ở bé sơ sinh

Xoắn ruột ở bé sơ sinh là một trong những hội chứng thường gặp về rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Xoắn ruột ở trẻ cũng được coi là bệnh lý nguy hiểm vì nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ có thể gặp phải biến chứng thủng ruột, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, đe dọa đến tính mạng.

XEM THÊM:

>> Tắc đường ruột ở trẻ sơ sinh
>> U đại tràng gây tắc ruột
>> Tắc ruột bẩm sinh

Xoắn ruột là một dạng của tắc ruột, đây là hội chứng cấp cứu ngoại khoa khá thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Xoắn ruột khiến người bệnh bị đau bụng, đầy hơi trướng bụng, nôn ói, tụt huyết áp… Người bệnh nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách trong vòng 6 tiếng kể từ khi xuất hiện những triệu chứng xoắn ruột đầu tiên thì đoạn ruột bị xoắn bị viêm nhiễm, hoại tử, thậm chí còn gây biến chứng viêm phúc mạc khiến người bệnh có nguy cơ cao bị tử vong.

Xoắn ruột ở bé sơ sinh là gì?

Xoắn ruột ở trẻ sơ sinh là 1 trong 5 loại xoắn ruột thường gặp đó là xoắn ruột sơ sinh (Volvulus neonatorum), xoắn ruột non (Volvulus intestine), xoắn manh tràng (Volvulus ceacum), xoắn đại tràng sigma (Volvulus sigmoid colon), xoắn dạ dày (Volvulus of stomach)

Xoắn ruột ở trẻ sơ sinh xảy ra khi một phần ruột non hoặc ruột già bị xoắn lại

Xoắn ruột ở trẻ sơ sinh xảy ra khi một phần ruột non hoặc ruột già bị xoắn lại

. Khi bị xoắn ruột, trẻ thường có những triệu chứng như:

  • Trẻ bỏ bú, da xanh tím tái
  • Nôn ói ra dịch màu xanh hoặc vàng
  • Trẻ khóc thét lên từng cơn, quấy khóc nhiều mà không dỗ được
  • Bụng trướng dần lên
  • Đau bụng, những cơn đau bụng kéo dài từ 15-20 phút
  • Trẻ thường sốt cao trên 38oC
Trẻ bị xoắn ruột thường sốt cao trên 38oC

Trẻ bị xoắn ruột thường sốt cao trên 38oC

  • Trẻ đại tiện ra máu lẫn chất nhầy màu đỏ hoặc màu nâu, đen

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh có các triệu chứng cuả xoắn ruột?

Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – Bác sĩ Chuyên khoa II, thầy thuốc ưu tú, Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E, hiện đang công tác tại chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: xoắn ruột ở trẻ là bệnh nguy hiểm. Nếu không được xử lý trong vòng 6 tiếng kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, các bé sẽ bị sốc nhiễm trùng nhiễm độc, phải cắt bỏ ruột do hoại tử hoặc bị biến chứng viêm phúc mạc khiến trẻ có thể tử vong. Nhưng ngược lại, nếu các bậc cha mẹ phát hiện sớm và đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời trong vòng 6 tiếng từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, tỷ lệ mắc biến chứng và tử vong ở trẻ bị xoắn ruột sẽ giảm đáng kể.

Nếu không được xử lý trong vòng 6 tiếng kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, các bé sẽ bị sốc nhiễm trùng nhiễm độc, phải cắt bỏ ruột do hoại tử

Nếu không được xử lý trong vòng 6 tiếng kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, các bé sẽ bị sốc nhiễm trùng nhiễm độc, phải cắt bỏ ruột do hoại tử

Do đó cha mẹ cần theo dõi các triệu chứng, tình trạng của trẻ trong vòng 1 giờ. Nếu thấy trẻ đau khóc theo từng cơn, nôn ói liên tục, bỏ bú cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tiêu hóa gần nhất. Sau khi khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết cho các bé, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà cho trẻ bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt vì điều này khiến bệnh tình càng trở nên nặng hơn, và khó điều trị hơn.

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về nguyên nhân gây xoắn ruột ở bé sơ sinh. Để biết thêm thông tin về bệnh xoắn ruột cũng như đặt lịch khám bệnh tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp cụ thể.

Dịch vụ liên quan