Các xét nghiệm ung thư tuyến giáp giúp chẩn đoán sớm bệnh

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Bệnh có tính chất tiến triển chậm nhưng tiên lượng tốt, có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Thực hiện các xét nghiệm ung thư tuyến giáp sau đây sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh.

1. Dấu hiệu bệnh thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu

Thông thường, ung thư tuyến giáp không gây ra triệu chứng cụ thể gở giai đoạn sớm. Người bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh khi đi kiểm tra sức khỏe hoặc khám chữa bệnh nào đó. Khi có các triệu chứng thì bệnh đã tiến triển nặng hơn.

Đau cổ, đau có thể lan tới tai là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Đau cổ, đau có thể lan tới tai là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Các triệu chứng thường gặp là:

  • Đau ở cổ, đau có thể lan lên tai
  • Xuất hiện hạch ở cổ, có thể phát triển chậm hoặc nhanh
  • Cảm giác khó nuốt, khàn giọng, khó thở, ho kéo dài

Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau như ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang, thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Vì thế để điều trị khỏi bệnh cần phải xác định rõ thể bệnh, mức độ bệnh cụ thể.

2. Các xét nghiệm ung thư tuyến giáp giúp chẩn đoán sớm bệnh

Tới các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu, người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh và có thể chỉ định làm một số xét nghiệm ung thư tuyến giáp hoặc chụp chiếu như:

  • Xét nghiệm máu: Nhằm đánh giá chức năng tuyến giáp, kiểm tra định lượng nồng độ Calcitonin trong máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Định lượng T3 và TSH giúp chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ).
xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm siêu âm tuyến giáp là biện pháp giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp là biện pháp giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

  • Siêu âm tuyến giáp: Giúp phát hiện tình trạng, kích thước, số lượng của khối u bên trong tuyến giáp.
  • Xạ hình tuyến giáp: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho người bệnh uống dung dịch chứa i-ốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến giáp.
  • Xét nghiệm tế bào: Giúp phân biệt rõ tính chất của khối u là lành tính hay ác tính.
  • Chụp CT: Giúp quan sát vị trí, trạng thái, kích cỡ của khối u. Đồng thời có thể nhìn thấy mức độ xâm lấn của khối u.
  • Chụp X-quang: Quan sát tuyến giáp có gây chèn ép khí quản hay có xuất hiện tình trạng vôi hóa không.

Các xét nghiệm ung thư tuyến giáp vừa kể trên chỉ mang tính chất gợi ý. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chụp chiếu cụ thể. Nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh, cơ hội chữa khỏi cao.

Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với bác sĩ giỏi đến từ Singapore

Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với bác sĩ giỏi đến từ Singapore

Để giúp người bệnh thăm khám và chẩn đoán sớm các bệnh lý ung thư, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc không ngừng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phục vụ khám chữa bệnh. Đặc biệt, bệnh viện là nơi hội tụ đội ngũ các bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm công tác tại các bệnh viện tuyến trung ương. Các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh cho người bệnh.
Bệnh viện hiện có hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore như TS. BS Lim Hong Liang nổi tiếng trong điều trị ung thư phổi và ung thư đầu – mặt – cổ, giúp tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital