Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến như thế nào?

Xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến như thế nào?

Nam giới độ tuổi trưởng thành nên thực hiện xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tính mạng và khả năng sinh sản sau này.


Sau khi khai thác tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình, tìm hiểu về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám trực tràng bằng ngón tay. Đây là một phương pháp khám đơn giản, nhanh chóng. Các xét nghiệm tiếp theo bao gồm:

1. Xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến

Một trong các xét nghiệm có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt là xét nghiệm tìm chất chỉ điểm ung thư PSA. Cho tới thời điểm này, PSA vẫn được coi là hiệu quả nhất trong chẩn đoán, xác định giai đoạn bệnh và theo dõi sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt những nghiên cứu mới được công bố cho thấy PSA có thể xác định được các trường hợp có nguy cơ phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt trong tương lai.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Một trong các xét nghiệm có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt là xét nghiệm tìm chất chỉ điểm ung thư PSA

Trong nhiều nghiên cứu, các tác giả còn khẳng định sử dụng PSA làm tăng cơ hội phát hiện bệnh sớm, có khả năng điều trị khỏi. PSA là công cụ tốt để dự đoán nguy cơ, theo dõi và đánh giá kết quả sau điều trị.
Vai trò mới của PSA ngày nay như một yếu tố xác định nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt trong tương lai. PSA có thể dự báo UT trước 25 – 30 năm.

2. Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng

Siêu âm

Siêu âm là biện pháp chẩn đoán có giá trị đối với ung thư tuyến tiền liệt, siêu âm hỗ trợ quan trọng cho thăm khám lâm sàng, do đó cần có những người chuyên sâu về siêu âm tiết niệu làm chẩn đoán.

ung thu tuyen tien liet

Siêu âm là biện pháp chẩn đoán có giá trị đối với ung thư tuyến tiền liệt

  • Siêu âm trên xương mu

Siêu âm trên xương mu cho phép đánh giá những ảnh hưởng của đối với ung thư tuyến tiền liệt đường tiết niệu trên, đặc biệt giai đoạn muộn của bệnh.

  • Siêu âm qua trực tràng

Siêu âm qua trực tràng có thể phát hiện được UT có đường kính 2-4 mm, đồng thời giúp sinh thiết chính xác hơn nhờ có thiết bị định vị đi kèm với đầu dò.

Sinh thiết

Sinh thiết tuyến tiền liệt đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán sớm, điều trị, tiên lượng ung thư tuyến tiền liệt. Sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng có độ chính xác cao.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Sinh thiết tuyến tiền liệt đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác

  • Chụp CT: xác định xâm lấn u, di căn hạch, phân bố mạch máu giúp cho định hướng đường hướng xử trí.
  • Xạ hình xương: xạ hình xương có độ nhạy cao trong chẩn đoán di căn xương. Xạ hình xương cần được phối hợp với khám xương để chẩn đoán phân biệt với các triệu chứng đau xương khác như viêm xương khớp, thoát vị đĩa đệm…
  • PET Scan: PET Scan là phương pháp xác định giai đoạn bệnh hiện đại dựa trên các hình ảnh cắt lớp được chụp sau khi tiêm các hoạt chất phóng xạ.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital