Xét nghiệm ung thư phổi ở đâu tốt?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Khi nghi ngờ ung thư phổi hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh, hãy nhanh chóng đi khám và làm các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh. Vậy nên xét nghiệm ung thư phổi ở đâu tốt?


Mỗi năm, có đến 1,69 triệu người trên toàn thế giới tử vong vì ung thư phổi. Nguy hiểm hơn, con số báo động này đang có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, ngày nay, có thể được phát hiện, chẩn đoán sớm ung thư phổi bằng tầm soát ung thư. Tuy nhiên, khám chẩn đoán sớm ung thư phổi ở đâu chính xác và uy tín thì không phải ai cũng biết.

Xét nghiệm ung thư phổi ở đâu tốt

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính hình thành ở phổi

Phát hiện sớm ung thư phổi như thế nào?

Ung thư phổi thường hiếm khi gây triệu chứng giai đoạn sớm. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy :

  • Các triệu chứng về hô hấp: ho khan là triệu chứng hay gặp nhất, ho khạc đờm hoặc lẫn máu, khó thở, hội chứng viêm phế quản phổi cấp hoặc bán cấp
  • Chèn ép, xâm lấn: Đau ngực, nói khan, nuốt nghẹn, nấc, hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên, hội chứng 3 giảm do tràn dịch màng phổi. Khi xuất hiện các triệu chứng này, bệnh nhân thường đã ở giai đoạn muộn.
  • Toàn thân: mệt mỏi, giảm cân đột ngột, đau đầu, đau xương khớp…

Phát hiện muộn, tiên lượng bệnh rất dè dặt. Ngược lại, nếu phát hiện bệnh sớm, cơ hội chữa bệnh từ 50-70%. Quy trình này được gọi là tầm soát ung thư phổi. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán ung thư phổi bao gồm:

chụp x-quang phổi

Chụp X-quang phổi có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư phổi

  • Chụp X-quang ngực
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
  • Kiểm tra tế bào học đờm: chất lỏng đặc (đờm) được ho ra từ phổi sẽ được xét nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư.
  • Xét nghiệm hút dịch phổi: một ống kim dài được dùng để lấy chất lỏng (dịch màng phổi) từ lồng ngực nhằm xét nghiệm tế bào ung thư.
  • Nội soi phế quản: một ống mỏng, nhẹ (một ống soi phế quản) được đưa qua mũi hoặc miệng vào phổi và lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu tìm thấy khối u, nghi ngờ ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết.

Khám chẩn đoán sớm ung thư phổi ở đâu?

Khoa ung bướu

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều cơ sở y tế uy tín và chất lượng trong khám chẩn đoán sớm ung thư, trong đó có Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc. Khoa Ung bướu quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho khám phát hiện sớm ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc. Xem chi tiết về gói ung thư phổi tại đây.
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tiến hành tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần kiểm tra thường xuyên hơn.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital