Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm Pap smear là gì?

Xét nghiệm Pap smear là gì?

Xét nghiệm Pap smear là gì? Tại sao nhờ có xét nghiệm Pap, 80% tỷ lệ ung thư có thể phát hiện sớm và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Xét nghiệm Pap smear là gì?

Khoảng một phần tư số phụ nữ mang virus HPV, một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, một trong số 1.000 phụ nữ nhiễm HPV sẽ phát triển ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap smear là một phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả, giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào trước khi trở thành ung thư. Từ đó, điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

Xét nghiệm Pap smear là một phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Xét nghiệm Pap được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện Pap smear, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó dùng một dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Đây là một xét nghiệm đơn giản, có thể gây khó chịu nhẹ, nhưng không đau.

Ai cần thực hiện xét nghiệm Pap smear?

Hầu hết phụ nữ nên bắt đầu thực hiện Pap smears thường xuyên ở tuổi từ 21, đặc biệt ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn nếu:

  • Dương tính với HIV
  • Hệ miễn dịch suy yếu do hóa trị hoặc ghép tạng

Nếu xét nghiệm bình thường, chị em phụ nữ cần lặp lại 1 – 3 năm 1 lần. Nếu xét nghiệm bất thường, phát hiện tiền ung thư, bác sĩ có thể tư vấn điều trị để ngăn ngừa ung thư phát triển, ngoài ra chị em cần làm xét nghiệm này thường xuyên hơn để theo dõi.

Những phụ nữ trên 65 tuổi có tiền sử kết quả xét nghiệm Pap kiểm tra bình thường có thể sẽ ngừng xét nghiệm Pap smear trong tương lai. Lưu ý, bạn vẫn nên thực hiện Pap smears thường xuyên ngay cả khi bạn đã lập gia đình.

Trước khi thực hiện Pap smear, cần lưu ý gì?

Hình ảnh mô phỏng quá trình thực hiện xét nghiệm Pap

  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang kinh nguyệt vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn.
  • Tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các sản phẩm diệt tinh trùng vào ngày trước khi thử nghiệm.
  • Cần thư giãn, hít thở sâu và cố gắng giữ bình tĩnh.

Thời gian lý tưởng để có một xét nghiệm Pap smear là 10 đến 20 ngày, kể từ ngày bắt đầu của kì kinh gần nhất. Tốt nhất, bạn không bao giờ nên sắp xếp thực hiện xét nghiệm Pap trong thời gian kinh nguyệt. Bởi máu kinh nguyệt và chất lỏng có thể làm cho khó phát hiện các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả không chính xác. Bạn có thể làm xét nghiệm Pap nếu đã sạch máu kinh. Để biết chính xác thời điểm sau kinh có thể tiến hành xét nghiệm Pap, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital