Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm nhóm máu thực hiện thế nào và đặc điểm

Xét nghiệm nhóm máu thực hiện thế nào và đặc điểm

Mỗi nhóm máu sẽ có những đặc thù về sức khỏe khác nhau và chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp. Vì vậy việc xét nghiệm tìm hiểu nhóm máu rất cần thiết. Vậy xét nghiệm nhóm máu được thực hiện như thế nào? Đặc điểm từng nhóm máu ra sao? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm nhóm máu như thế nào?

Cách xác định nhóm máu của một người là trộn một vài hồng cầu của họ với kháng thể trong một ống nghiệm hoặc trên một giấy thử đặc biệt. Nếu kháng thể anti-A gây kết khối, người đó là nhóm máu A. Nếu kháng thể anti-B gây kết khối, người này có nhóm máu B. Nếu cả hai kháng thể đều gây phản ứng, người này nhóm máu AB. Và nếu chẳng có phản ứng gì cả, họ mang máu O.

Xét nghiệm nhóm máu là việc làm cần thiết

Xét nghiệm nhóm máu là việc làm cần thiết

2. Đặc điểm của các nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu sẽ cho biết bạn thuộc nhóm máu nào. Mỗi nhóm máu có đặc thù riêng về sức khỏe và chế độ ăn uống.

2.1. Nhóm máu A

Đây là nhóm máu được đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng nguyên A trên các tế bào hồng cầu, và kháng thể B trong huyết tương.

Người có nhóm máu A cần tiêu thụ protein đậu nành, ngũ cốc và rau quả thường xuyên trong ngày. Đặc biệt là ăn những loại quả có chứa kiềm alkaline như táo, chà là, các loại quả mọng, đào,… Nhóm máu này nên tránh đu đủ, xoài và cam vì những loại quả này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Các sản phẩm sữa cũng không tốt cho người có nhóm máu này vì chúng kích thích một số phản ứng trong cơ thể khiến họ có nguy cơ cao hơn bị ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch.

2.2. Nhóm máu B

Nhóm máu B tương đối hiếm (chỉ đứng sau AB). Nó chứa các kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu, và kháng thể A (để tấn công kháng nguyên A) trong huyết tương.

Người có nhóm máu B cần tránh ăn thịt gà, ngô, đậu lăng, cà chua, đậu phộng và hạt mè. Lý do là bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, kết quả là gây mệt mỏi, giữ nước và hạ đường huyết. Thay vào đó nên ăn nhiều thịt đỏ, rau xanh, trứng và các sản phẩm sữa ít béo.

2.3. Nhóm máu AB

Nhóm máu AB không phổ biến. Nhóm máu này được đặc trưng bởi có cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu và không có kháng thể trong huyết tương.

Người có nhóm máu AB nên tránh caffeine và rượu khi bị căng thẳng. Đặc biệt, các loại thịt hun khói hoặc sấy khô có thể gây ung thư dạ dày. Người có nhóm máu này có đường tiêu hóa khá nhạy cảm nên cần chú ý trong việc ăn uống. Hải sản là nguồn protein tốt nhất cho người có nhóm máu AB.

2.4. Nhóm máu O

Đây là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu O không có kháng nguyên A, B trên tế bào hồng cầu, nhưng lại có cả hai kháng thể A và B trong huyết tương.

Người có nhóm máu O cũng bị dị ứng với gluten, được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm lúa mì. Bắp cải, súp lơ và đậu tây có thể làm rối loạn hormone tuyến giáp. Tương tự với nhóm máu AB, người có nhóm máu O cần tránh caffeine và rượu vì nó có thể ảnh hưởng tới cơ thể. Họ nên ăn thịt bò, thịt cừu nạc, thịt gà. Đặc biệt ăn nhiều hải sản, tảo bẹ và muối iod sẽ làm tăng sản sinh hormone. Họ cũng nên ăn trứng, các loại hạt ở mức trung bình.

3. Xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm nhóm máu là khác nhau tại các cơ sở y tế. Như tại Hệ thống Y tế Thu Cúc: Định nhóm máu ABO và Rh có mức chi phí là 120.000 đồng; định nhóm máu Rh chi phí 60.000 đồng. Tuy nhiên mức giá này có thể thay đổi phụ thuộc vào chính sách của Hệ thống.

Ngoài ra, các bệnh viện còn thực hiện các xét nghiệm công thức máu để chẩn đoán và phát hiện bệnh lý,…

Xét nghiệm nhóm máu chính xác tại cơ sở y tế uy tín

Xét nghiệm máu chính xác tại cơ sở y tế uy tín

Bạn nên thực hiện xét nghiệm nhóm máu tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín. Tại đây, hệ thống máy xét nghiệm hiện đại công nghệ cao cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan