Nhóm máu AB có hiếm không?

Nói về nhóm máu AB nhiều người còn chưa biết những thông tin về nhóm máu này băn khoăn không biết có phải nhóm máu AB có hiếm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể vấn đề liên quan đến nhóm máu AB.

Nhóm máu AB có hiếm không?

Nhóm máu AB là nhóm máu mới nhất, xuất hiện sau cùng trong tiến trình tiến hóa của con người. Do là nhóm máu mới và vẫn đang trong quá trình tiến hóa, chưa hoàn thiện nên số người có nhóm máu AB vẫn là thiểu số.  Theo thống kê cho thấy nhóm máu AB chiếm tỷ lệ ít nhất trong các nhóm máu chỉ chiếm khoảng 4% dân số thế giới trong đó: AB+: 3,4% và AB-: 0,6% dân số thế giới trong khi đó các nhóm máu khác đều có tỷ lệ cao hơn cụ thể như:

nhom-mau-ab-co-hiem-khong

Nhóm máu AB chiếm tỷ lệ ít nhất trong các nhóm máu chỉ chiếm khoảng 4% dân số thế giới

 • Nhóm máu O+: 37,4%
 • Nhóm máu O-: 6,6%
 • Nhóm máu A+: 35,7%
 • Nhóm máu A-: 6,3%
 • Nhóm, máu B+: 8,5%
 • Nhóm máu B-: 1,5%

Tuy nhiên, với những người nhóm máu AB+ thì mặc dù không nhiều nhưng lại không đáng lo ngại thiếu máu vì những người mang nhóm máu hiếm AB, nhưng là AB+, có lợi thế rất lớn là nhận được bất cứ nhóm máu nào.

Nguyên nhân do đâu khiến nhóm máu AB hiếm?

Nhóm máu A chỉ có duy nhất kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu. Tương tự, nhóm máu B chỉ có kháng nguyên B, nhóm máu AB có cả 2 loại kháng nguyên.

Những người mang nhóm máu AB được thừa hưởng gen A từ bố hoặc mẹ và gen B từ người còn lại. Dựa trên số lượng người mang nhóm máu A và B, tỷ lệ xảy ra của sự kết hợp đặc biệt này sẽ thấp hơn những trường hợp khác. Tỷ lệ theo khảo sát cũng đã chứng minh một cách trực quan tại sao nhóm máu AB lại hiếm đến thế.

Nhóm máu AB truyền máu được cho nhóm nào?

Nhóm máu AB không phổ biến. Nhóm máu AB được đặc biệt bởi có cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, và không có kháng thể trong huyết tương.

nhom-mau-ab-co-hiem-khong

Nhóm máu AB chỉ truyền được cho nhóm AB và nhận của tất cả các nhóm máu khác

Những người có nhóm máu AB đặc biệt là nhóm máu AB+ có thể chấp nhận máu từ bất cứ ai. Tuy nhiên, vì sự hiện diện của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu loại AB, những người có nhóm máu AB chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ.

Riêng với trường hợp những người thuộc nhóm máu AB có Rh- chỉ có thể nhận từ những người có nhóm máu có Rh- nếu nhận từ những người có nhóm máu Rh+ có thể gây tai biến khi truyền máu.

Với những thông tin trên đây mong rằng có thể giải đáp giúp bạn đọc băn khoăn nhóm máu AB có hiếm không? Chúng tôi có thể khẳng định rằng nhóm máu AB không phổ biến nhưng với người nhóm máu AB+ thì có thể nhận được từ tất cả các nhóm máu. Vì vậy nếu xét nghiệm mình thuộc nhóm máu AB+ thì không cần quá lo lắng.

Với những thông tin trên đây nếu bạn còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để tư vấn.

 

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân