Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Xét nghiệm máu trước khi sinh có quan trọng hay không?

Xét nghiệm máu trước khi sinh có quan trọng hay không?

Xét nghiệm máu trước khi sinh là loại xét nghiệm vô cùng quan trọng và cần thiết mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần phải thực hiện. Kết quả xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh giúp đánh giá tương đối đầy đủ về tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé trong thai kỳ.

1. Tầm quan trọng của xét nghiệm máu trước khi sinh

Xét nghiệm máu trước sinh là phương pháp phân tích các hợp chất đặc trưng có bên trong máu của mẹ bầu. Từ đó giúp bác sĩ có thể đánh giá được sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Đồng thời giúp sàng lọc những thai nhi có tỷ lệ mắc dị tật bẩm sinh và bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Xét nghiệm máu là biện pháp sàng lọc trước sinh vô cùng an toàn, giúp phát hiện sớm những hội chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi như Edward, Down, dị tật ống thần kinh,… Cụ thể:

– Xét nghiệm máu trong thời gian mang thai để đề phòng trường hợp cần phải truyền máu trong quá trình vượt cạn, nhất là những nhóm máu hiếm. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu còn kiểm tra kháng thể với virus Cytomegalo, virus Rubella, hàm lượng sắt, bất thường về hồng cầu, phát hiện những căn bệnh xã hội lây nhiễm như lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV hoặc chẩn đoán viêm gan B.

– Xét nghiệm máu Double test, Triple test giúp đánh giá nguy cơ mắc Hội chứng Down, Edward, Patau, dị tật ống thần kinh.

Từ kết quả của xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ đánh giá tình hình sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, cũng như nguy cơ mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh để đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời. Chẳng hạn như nếu mẹ bầu mắc các bệnh xã hội thì phải cẩn thận trong quá trình sinh nở để tránh lây nhiễm cho bé.

Vì vậy, mẹ bầu cần phải ghi nhớ những mốc khám thai, siêu âm thai định kỳ và xét nghiệm máu để thực hiện sàng lọc trước sinh. Ở lần khám thai đầu tiên, mẹ bầu sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu để kiểm tra một số thông số sức khỏe, các bệnh lý liên quan và kháng thể kháng bệnh. Hai thời điểm quan trọng tiếp theo để thực hiện xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh là 12 tuần (xét nghiệm Double test) và 16 tuần (triple test). Đây là biện pháp giúp phát hiện các bào thai có khả năng bị dị tật bẩm sinh.

Xét nghiệm máu trước khi sinh vô cùng quan trọng

Xét nghiệm máu trước khi sinh vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé

2. Những mẹ bầu nào nên thực hiện xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh?

Các bác sĩ khuyến cáo tất cả các mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh. Đặc biệt là những trường hợp sau thì bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm này. Cụ thể là :

– Gia đình từng có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh.

– Trong quá trình mang thai nhiễm những virus như Rubella, cúm, thủy đậu,…

– Những người phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên.

– Thai phụ mắc bệnh tiểu đường và điều trị bằng Insulin.

– Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không may dùng những loại thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

– Mẹ bầu có tiếp xúc với chất phóng xạ với liều lượng cao.

– Thai phụ từng bị sảy thai, sinh non, thai lưu nhiều lần trước đây mà không rõ nguyên nhân.

– Mẹ bầu sử dụng chất kích thích, nhất là thuốc lá trong quá trình mang thai.

– Nghi ngờ thai nhi bị dị tật bẩm sinh qua hình ảnh siêu âm.

Tất cả các mẹ bầu đêu nên thực hiện xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh sinh

Tất cả các mẹ bầu đêu nên thực hiện xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh sinh

3. Những xét nghiệm máu trước sinh mẹ bầu nên thực hiện

3.1. Xét nghiệm Double Test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test được làm khi phụ nữ mang thai từ 11 tuần 1 ngày – 13 tuần ngày. Kết hợp với kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy và một số yếu tố khác để đánh giá nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu này cũng chẩn đoán mẹ bầu có mắc phải các bệnh như viêm gan B, giang mai, HIV, lậu,… và có nguy cơ lây truyền sang con hay không.

Ngoài ra, bác sĩ cũng xác định được loại máu và yếu tố Rh của mẹ bầu. Yếu tố Rh được sử dụng để kiểm tra độ tương thích của mẹ với thai nhi. Nếu Rh âm tính thì có thể cơ thể của mẹ sẽ tạo kháng thể ảnh hưởng tới thai nhi ở lần mang thai sau.

3.2. Xét nghiệm Triple Test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple Test được thực hiện khi phụ nữ mang thai vào tuần 15 – 20. Xét nghiệm này giúp sàng lọc khả năng mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi và khẳng định lại một lần nữa kết quả của Double Test.

3.3. Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Xét nghiệm dung nạp đường huyết giúp phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là một dạng bệnh mẹ bầu tạm thời mắc phải trong khoảng thời gian mang thai. Nếu thai phụ mắc phải căn bệnh này, em bé trong bụng có thể có cân nặng vượt hơn so với mức bình thường và mẹ cũng có nguy cơ gặp nhiều biến chứng hơn. Lúc này, mẹ bầu cần phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và thai nhi.

Với xét nghiệm dung nạp đường Glucose, thai phụ cần phải thực hiện theo đúng quy trình. Đầu tiên, mẹ bầu sẽ uống một cốc nước đường Glucose rồi lấy máu. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường bên trong máu của người mẹ sau khi uống đường 1 giờ và 2 giờ.

Xét nghiệm dung nạp Glucose giúp phát hiện mẹ bầu có bị tiểu đường thai kỳ hay không

Xét nghiệm dung nạp Glucose giúp phát hiện mẹ bầu có bị tiểu đường thai kỳ hay không

3.4. Xét nghiệm tầm soát tai biến thai sản

Xét nghiệm tầm soát tai biến thai sản giúp đánh giá các chỉ số Albumin, Protein, Acid Uric, Cholesterol và Triglycerid nhằm tầm soát một số tai biến như tiền sản giật, tăng huyết áp, mỡ máu….

Với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi cũng như tương lai của bé, xét nghiệm máu trước khi sinh là vô cùng quan trọng. Do đó, mẹ bầu không nên bỏ qua và phải thực hiện đầy đủ những xét nghiệm này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI được các mẹ bầu đánh giá cao về chất lượng dịch vụ Thai sản trọn gói. Đăng ký Thai sản trọn gói tại Thu Cúc TCI, mẹ bầu sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm máu, nước tiểu, sàng lọc trước sinh cần thiết trong suốt cả thai kỳ, được theo dõi sức khỏe và chăm sóc bởi đội ngũ bác sĩ Sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, sau khi sinh, mẹ bầu sẽ được nghỉ ngơi trong phòng lưu viện sạch sẽ, và đầy đủ tiện nghi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital