Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu là một trong những thủ tục quan trọng cung cấp các chỉ số giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Chỉ cần Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu giúp phát hiện chất chỉ điểm ung thư trong máu và được dùng như phương tiện phát hiện và sàng lọc ung thư. Hầu hết các chất chỉ điểm ung thư là không đặc hiệu, trừ PSA trong ung thư tiền liệt tuyến. Một số chất chỉ điểm ung thư có giá trị liên lượng:

 • CEA: phát hiện ung thư đại trực tràng.
 • AFP: phát hiện ung thư gan nguyên phát
 • CA 125: phát hiện ung thư buồng trứng, vú, đại tràng, tử cung, cổ tử cung.
 • CA 15-3: phát hiện ung thư vú, phổi, nội mạc tử cung, dạ dày
 • CA 19-9: phát hiện ung thư đường mật, đại trực tràng, dạ dày.
 • CA 72-4: phát hiện ung thư dạ dày, đại trực tràng, buồng trứng
Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm

Những chất chỉ điểm ung thư trên không đặc hiệu do có nhiều tình trạng khác cũng làm tăng nồng độ các chất này trong máu như: chỉ số AFP có thể tăng ở phụ nữ có thai hoặc những bệnh nhân viêm gan, xơ gan, gan nhiễm độc. CA 125 có thể tăng ở phụ nữ đang trong tuần nguyệt san hoặc bị các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu… Ngược lại, trong nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư nhưng các chất chỉ điểm ung thư lại có nồng độ ở trong ngưỡng cho phép.

Như vậy, có thể thấy rằng xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư chỉ là một biện pháp kỹ thuật bổ sung cho bác sĩ nhằm phát hiện sớm ung thư và theo dõi sự tiến triển của ung thư khi bệnh nhân, đánh giá hiệu quả điều trị. Để đưa ra kết luận chính xác về ung thư, cần thực hiện xét nghiệm máu cần kết hợp với chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết.

Các xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán ung thư

Để xác định có khối u ác tính hay không, bên cạnh việc xét nghiệm máu, cần dựa vào những triệu chứng lâm sàng và thực hiện các thủ tục chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, sinh thiết.

Xet nghiem mau co phat hien ung thu khong

Chụp X-quang là kỹ thuật đơn giản nhất nhưng có giá trị rất lớn trong chẩn đoán ung thư phổi- phế quản

  • Chụp X-quang: đây là kỹ thuật đơn giản nhất nhưng có giá trị rất lớn trong chẩn đoán ung thư phổi- phế quản, ung thư xương, đặc biệt là ung thư vú.
  • Chụp CT: phương pháp này làm nổi bật các khối u nguyên phát và cả các ổ di căn với khả năng phát hiện các khối u (nguyên phát và thứ phát) có đường kính xấp xỉ 1 mm..
  • Nội soi: nội soi đóng một vai trò to lớn trong chẩn đoán các ung thư: đầu ; mặt ; cổ ; ung thư đường tiêu hóa: thực quản, dạ dày, đại trực tràng và ung thư phổi – phế quản.
  • Siêu âm : được ứng dụng nhiều trong chẩn đoán ung thư nguyên phát, sự xâm lấn của u nguyên phát sang các cơ quan lân cận và phát hiện di căn xa như: ung thư gan, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, cổ tử cung…
Siêu âm cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ chẩn đoán ung thư

Siêu âm được ứng dụng nhiều trong chẩn đoán ung thư nguyên phát

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chất lượng hình ảnh cao hơn chụp cắt lớp điện toán.
  • Chẩn đoán y học hạt nhân : nhằm chẩn đoán ung thư, xác định giai đoạn bệnh, đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.
  • Các xét nghiệm khác : xét nghiệm sinh hóa (PAP, HPV : phát hiện bất thường ở cổ tử cung), xét nghiệm nước tiểu, tìm máu trong phân…
  • Sinh thiết: sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán và đã xác định được khối u, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết để kết luận về ung thư.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan