Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi có những giá trị nhất định trong hỗ trợ phát hiện ung thư phổi. Để xác định chính xác bệnh, bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Các xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới Việt Nam và đứng thứ ba ở nữ giới. Phát hiện ung thư sớm là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất giúp cải thiện cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống cho người bệnh.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi có vai trò hỗ trợ phát hiện bệnh chứ không thể khẳng định chính xác bạn có mắc ung thư hay không

Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi có vai trò hỗ trợ phát hiện bệnh chứ không thể khẳng định chính xác bạn có mắc ung thư hay không

Dấu ấn ung thư hay còn gọi là dấu ấn khối u là những chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra do sự phát triển ung thư.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi có thể hỗ trợ phát hiện ung thư phổi nhưng không có giá trị khẳng định chính xác bạn có mắc bệnh ung thư phổi hay không.

Một số xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi thường gặp:

  • Cyfra 21 – 1: giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ. Có khoảng 95% người khỏe mạnh bình thường có chỉ số Cyfra 21 – 1 dưới 2 µg/L và với những người có bệnh phổi lành tính, chỉ số này thường dưới 3.3 µg/L.
  • CEA: ở người bình thường, CEA thường duy trì ở mức 0 – 2.5 ng/mL; với những người hút thuốc lá, chỉ số này có thể dao động ở mức 0 – 5 ng/mL. Có khoảng 29% bệnh nhân ung thư phổi có chỉ số CEA cao hơn 10 ng/mL.
  • CA 19 – 9: là kháng nguyên có ở tế bào tuyến ở nhiều tạng, trong đó có phổi. CA 19 – 9 ít có giá trị trong phát hiện sớm do có đến khoảng 50% bệnh nhân ung thư phổi không gia tăng chỉ số này…

Chẩn đoán ung thư phổi như thế nào?

Như đã khẳng định xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi không thể khẳng định chính xác bạn có mắc bệnh ung thư phổi hay không do các xét nghiệm này chỉ mang tính chất hỗ trợ, theo dõi điều trị và chỉ số biến đổi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Để chẩn đoán ung thư phổi, cần phải thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu hơn như:

  • Xét nghiệm đàm tìm tế bào ác tính: hầu hết các trường hợp dương tính là ung thư tế bào vảy
  • X quang phổi: được chỉ định trước tiên khi có bất kì tổn thương nào trên phổi
CT scan ngực có thể phát hiện ung thư sớm mà đôi khi chụp X quang có thể bỏ sót

CT scan ngực có thể phát hiện ung thư sớm mà đôi khi chụp X quang có thể bỏ sót

  • CT scan lồng ngực: là tiêu chuẩn tối thiểu để chẩn đoán và đánh giá giai đoạn bệnh
  • MRI: có thể đánh giá khi ung thư xâm lấn màng tim, tim và các mạch máu lớn
  • PET: có thể phân biệt u phổi lành tính và ác tính, phát hiện di căn hạch trung thất…

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư khác nhau trong đó có gói tầm soát ung thư phổi, với đầy đủ các xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi và các phương pháp chẩn đoán hình chuyên sâu, giúp phát hiện ung thư sớm.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0904 970 909.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital