Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm CA 125 là gì? ung thư buồng trứng

Xét nghiệm CA 125 là gì? ung thư buồng trứng

Xét nghiệm CA 125 là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm này….là những thắc mắc được nhiều người đặt ra. CA 125 thường được sử dụng nhằm phát hiện sớm ung thư buồng trứng ở những người có nguy cơ cao, tiền sử gia đình mắc bệnh…

1. Xét nghiệm CA 125 là gì?

Xét nghiệm CA 125 được sử dụng chủ yếu để theo dõi quá trình điều trị ung thư buồng trứng. CA 125 cũng được sử dụng để phát hiện xem ung thư đã trở lại bình thường sau khi hoàn tất điều trị. Xét nghiệm này đôi khi được sử dụng để kiểm tra và giám sát nguy cơ cao ở phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư buồng trứng nhưng không có bệnh.

Xét nghiệm CA 125 là gì? CA 125 thường được sử dụng nhằm phát hiện sớm ung thư buồng trứng ở những người có nguy cơ cao, tiền sử gia đình mắc bệnh…

CA 125 thường được sử dụng nhằm phát hiện sớm ung thư buồng trứng ở những người có nguy cơ cao, tiền sử gia đình mắc bệnh…

Xét nghiệm này không được sử dụng là dấu chỉ điểm ung thư buồng trứng bởi vì nó không xác định cụ thể. CA 125 có thể tăng cao trong máu ở những trường hợp khác như khi mang thai, kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, và viêm vùng chậu.

2. Xét nghiệm CA 125 để làm gì?

– Theo dõi điều trị ung thư. Nếu đã được chẩn đoán là buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, phúc mạc hoặc ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm CA 125 để theo dõi tình trạng và điều trị.
– Để sàng lọc ung thư buồng trứng nếu đang có nguy cơ cao. Nếu đã được xác định là có nguy cơ cao phát triển ung thư buồng trứng do tiền sử gia đình mắc bệnh thì bác sĩ có thể khuyên nên làm thử nghiệm CA 125.

Xét nghiệm CA 125 giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh nhân ung thư buồng trứng

Xét nghiệm CA 125 giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh nhân ung thư buồng trứng

– Để kiểm tra ung thư tái phát. Tăng nồng độ CA 125 có thể cho thấy ung thư buồng trứng đã trở lại sau khi điều trị.

Bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm CA 125 kiểm tra nghi ngờ rằng có buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, phúc mạc hoặc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, xét nghiệm CA 125 không thể chẩn đoán các bệnh này. Chỉ có sinh thiết mô có thể xác định chẩn đoán các bệnh ung thư.

Người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác kèm theo như siêu âm đầu dò âm đạo hoặc khung chậu và chụp cắt lớp vi tính (CT).

3. Kết quả xét nghiệm cho biết điều gì?

Kết quả của xét nghiệm CA 125 được đo bằng đơn vị trong một mililit (U / mL). Mức độ trung bình của CA 125 < 35 U / ml.

  • Nếu mức độ CA 125 giảm trong khi điều trị:bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị.
  • Nếu mức độ CA 125 tiếp tục tăng hoặc không giảm trong điều trị: có thể bệnh nhân không được đáp ứng với điều trị.
  • Nếu CA 125 tăng cao sau khi điều trị: hoàn toàn có thể cho thấy ung thư đã trở lại.
Người bệnh cần tới bệnh viện để được chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh trong cơ thể

Người bệnh cần tới bệnh viện để được chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh trong cơ thể

Giá trị của xét nghiệm CA 125 là định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị. CA 125 tăng không đồng nghĩa là bệnh nhân bị ung thư buồng trứng và ngược lại CA 125 bình thường cũng không loại trừ khả năng bị ung thư vì có tới 30-50% các bệnh nhân ung thư buồng trứng nhưng nồng độ CA 125 vẫn không cao.

Trong trường hợp bệnh nhân bị ung thư buồng trứng nhưng CA 125 vẫn bình thường có thể làm thêm các xét nghiệm HE4, CEA, CA 19-9. Xét nghiệm CA 125 là xét nghiệm có giá trị để theo dõi điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư buồng trứng trước khi điều trị có nồng độ CA 125 cao.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital