Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay. Tùy từng trường hợp mà xạ trị có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác hoặc được chỉ định riêng.

Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị ung thư là một trong các phương pháp điều trị ung thư phổ biến

Xạ trị ung thư là phương pháp sử dụng các tia nặng lượng cao như tia X hoặc hạt proton hoặc electron, thuốc xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, khoảng 50% bệnh nhân ung thư có sử dụng phương pháp điều trị này.

Trước khi xạ trị, các bác sĩ sẽ phải lên kế hoạch điều trị để tính toán tổng lượng chiếu xạ sẽ được dùng. Thông thường, thời gian chiếu xạ kéo dài khoảng 15 – 30 phút và kéo dài khoảng 6 – 8 tuần cho một đợt điều trị. Liều lượng sẽ được tính toán cẩn thận đủ để tiêu diệt tế bào ung thư mà ít gây hại tới các mô lành xung quanh.

Trong 2 loại tia X và hạt proton, tia X có thể phá hủy tận gốc tế bào ung thư nhưng lại không phân biệt được mô lành như chiếu xạ hạt proton. Sử dụng loại tia nào đều phải theo tính toán kĩ lưỡng dựa trên phác đồ điều trị.

Các loại xạ trị ung thư

Có 3 loại xạ trị ung thư là xạ trị từ bên ngoài, xạ trị từ bên trong và dùng thuốc xạ trị.

  • Xạ trị từ bên ngoài: là phương pháp xạ trị được sử dụng phổ biến nhất. Phương pháp sử dụng tia xạ chiếu từ máy gia tốc tuyến tính bên ngoài xuyên qua cơ thể và đến các khối u để phá hủy DNA, ngăn chặn sự phát triển và nhân lên của chúng.
  • Xạ trị từ bên trong: áp dụng cho vùng khối u nhỏ, cần liều xạ trị tập trung cao. Phương pháp này sử dụng một vật chứa chất phóng xạ được đặt trong khối u hoặc khoang cơ thể để tiêu diệt chúng.
  • Thuốc xạ trị: đây là nhưng loại thuốc có chứa chất phóng xạ được đưa vào cơ thể qua đường tiêm tĩnh mạch, đường uống hoặc đặt trong khoang cơ thể. Đây là phương pháp ít được sử dụng hơn và hạn chế trong điều trị một số bệnh ung thư.

Tác dụng xạ trị ung thư

Tùy vào thời điểm sử dụng mà xạ trị có những tác dụng khác nhau.

  • Xạ trị trước phẫu thuật: thu nhỏ kích thước khối u, ức chế sự phát triển của chúng để quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn. Lúc này, xạ trị đóng vai trò như một phương pháp điều trị bổ trợ.
  • Xạ trị sau phẫu thuật: nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giảm khả năng tái phát bệnh. Tùy từng trường hợp mà xạ trị có thể kết hợp với hóa trị.
  • Xạ trị được chỉ định như một phương pháp điều trị chính đối với một số bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư não, ung thư thực quản (đoạn 1/3 trên).
  • Xạ trị được sử dụng để giảm đau xương khi tế bào ung thư di căn.

Rủi ro xạ trị

Xạ trị gây cảm giác mệt mỏi cho bệnh nhân

Một số tia chiếu xạ không nhận biết được các mô lành khi xuyên qua cơ thể nên có thể gây hại tới một số mô lành. Xạ trị có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể như phổi, xương hàm, thực quản, đầu cổ,… gây buồn nôn, khô miệng, chán ăn,…

Trên đây là những thông tin về xạ trị ung thư. Để đặt lịch điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital