Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Vỡ ruột thừa gây nguy hiểm như thế nào

Vỡ ruột thừa gây nguy hiểm như thế nào

Viêm ruột thừa là bệnh thường gặp ở khoảng 6% dân số ở bất kỳ lứa tuổi nào. Viêm ruột thừa không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng vỡ ruột thừa rất nguy hiểm, gây đe dọa tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

1. Vỡ ruột thừa – “Án tử” nếu không cấp cứu kịp thời

Khi ruột thừa bị nhiễm trùng hoặc bị tắc, vi khuẩn bình thường sống bên trong ruột thừa sẽ nhân lên rất nhanh. Do đó, ruột thừa sẽ bị viêm rất nặng và sẽ chứa đầy mủ – một loại dịch đặc có chứa vi khuẩn, các mô tế bào và các tế bào bạch cầu đã chết.

Viêm ruột thừa không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng vỡ ruột thừa. Khi ruột thừa vỡ, ban đầu bạn sẽ cảm thấy khá hơn vì cơn đau giảm đi. Nhưng rất nhanh sau đó bạn sẽ có những cơn đau trở lại.

Lúc này, các ổ áp xe chứa đầy dịch có thể sẽ phát triển quanh ruột thừa. Các mô sẹo và các cấu trúc khác trong ổ bụng sẽ chống lại ổ áp xe ruột thừa và lượng mủ chảy ra, để ngăn không cho tình trạng nhiễm trùng lan rộng.

Ngoài ra, phần mủ gây nhiễm trùng chảy ra từ ruột thừa có thể gây viêm phúc mạc, là tình trạng nhiễm trùng lớp màng mỏng như lụa lót bên trong ổ bụng. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm phúc mạng có thể lan rộng rất nhanh chóng, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu, đe dọa gây tử vong.

Vỡ ruột thừa có thể gây nên biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng

Ruột thừa vỡ có thể gây nên biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng

2. Cách nhận biết đau ruột thừa

Như vậy có thể thấy viêm ruột thừa nếu không được cấp cứu hiệu quả có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm dễ dàng lấy đi tính mạng người bệnh trong thời gian ngắn. Vì vậy, cần nhận biết phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo ruột thừa để có cách xử trí đúng, kịp thời, hiệu quả. Theo đó, khi bạn có những dấu hiệu sau cần đến bệnh viện ngay lập tức:

– Người bệnh thường có cảm giác buồn nôn, ói mửa, đau ở vùng dưới bên phải của bụng và càng đau nhiều hơn khi dùng tay ấn vào vùng bụng.

– Cơn đau này thường xuất hiện ở vùng bụng ngay phía trên rốn, vốn có thể lan rộng đến khu vực dưới bên phải của bụng.

– Cơn đau càng tăng khi bệnh nhân ho, hắt hơi, đi lại, thậm chí là cả khi hít thở sâu.

– Người bệnh nhân nóng hơn bình thường, có dấu hiệu bị tiêu chảy, táo bón, hoặc bí hơi nhưng không thể nào trung tiện.

Vỡ ruột thừa cần được cấp cứu kịp thời hiệu quả

Vỡ ruột thừa cần được cấp cứu để phẫu thuật kịp thời hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại công nghệ cao, phòng phẫu thuật vô trùng khép kín 1 chiều là địa chỉ thực hiện thăm khám, chẩn đoán và phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm hiệu quả, rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân và hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp trong quá trình phẫu thuật.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan