Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Những loại virus lây bệnh cho trẻ qua nụ hôn?

Những loại virus lây bệnh cho trẻ qua nụ hôn?

Những hành động như thơm môi, thơm má trẻ nhỏ là các cử chỉ yêu thương được rất nhiều bậc phụ huynh và người lớn xung quanh thể hiện tình yêu quý đối với con trẻ. Tuy nhiên, việc hôn bé có thể là con đường lây nhiễm nhiều loại virus nguy hiểm. Bài viết sau đây xin chỉ ra những loại virus lây bệnh cho trẻ qua nụ hôn, ba mẹ hãy đọc để có biện pháp phòng tránh cho trẻ.

một số virus, vi khuẩn có thể lây nhiễm cho trẻ qua “nụ hôn”

Virus RSV

virus lây nhiễm qua nụ hôn
RSV là một loại virus hợp bào hô hấp, chúng là tác nhân chính gây ra các bệnh viêm phổi và viêm phế quản cấp ở trẻ em, trẻ sơ sinh. (ảnh minh họa)

Virus RSV là một loại virus hợp bào hô hấp, chúng là tác nhân chính gây ra các bệnh viêm phổi và viêm phế quản cấp ở trẻ em, trẻ sơ sinh. Chủng virus này có thể gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa), nặng hơn là dẫn tới viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy thở nhanh.

Loại virus này thường hay gặp ở trẻ sơ sinh lứa tuổi từ 2-5 tháng tuổi. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông, xuân và dễ có nguy cơ lây lan thành dịch.

Trẻ nhiễm RSV thường có triệu chứng khởi điểm là hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ tới cao. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, tim bẩm sinh… do sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện, dễ bị virus tấn công và nếu ba mẹ không có biện pháp điều trị kịp thời, bé có thể gặp phải nguy hiểm.

Loại virus này có thể lây truyền qua đường hô hấp, tuy nhiên virus RSV rất ít xuất hiện ở người lớn. Vì vậy việc lây truyền căn bệnh này qua những nụ hôn rất ít xảy ra nên ba mẹ cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên vẫn không nên hôn bé vì dễ có thể lây nhiễm nhiều loại virus khác nữa.

Virus Herpes

Đây là loại virus gây bệnh viêm màng não, chúng lây chuyền qua tiếp xúc trực tiếp vào da, qua đường hô hấp và niêm mạc mũi.

Dần dần chúng di chuyển lên não gây viêm não, ảnh hưởng đến não bộ và có thể gây tử vong.

Virus Herpes có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh đẻ, lây truyền qua đường hô hấp đặc biệt là qua vùng miệng. Vì vậy ba mẹ và người lớn, đặc biệt là những người đang có biểu hiện mắc các bênh có thể gây bệnh.

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP dễ lây truyền qua ăn uống, hôn, tiếp xúc nước bọt và qua phân
Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn gây các bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, chúng có thể lây nhiễm qua thói quen ăn uống chung, tiếp xúc nước bọt và phân của người bị nhiễm. (ảnh minh họa)

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng. Chúng có thể lây truyền qua đường ăn uống, phân, các hoạt động tiếp xúc gần gũi với người nhiễm vi khuẩn HP như hôn môi,… Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi là đối tượng dễ nhiễm nhất.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP về lâu dài nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra viêm loét dạ dày. Đây là con đường dễ có khả năng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Virus EBV

EBV là loại một trong tám loại virus gây bệnh herpes cho con người và gây ra nhiều bệnh lý do suy giảm miễn dịch. Chúng có thể truyền sang người khác qua tiếp xúc nước bọt (hôn môi).

Virus này sẽ ở lại trong cơ thể người suốt đời. Sau khi nhiễm virus, trẻ có các triệu chứng như sốt, đau họng, mệt mỏi.

Viêm gan virus

Con đường lây lan viêm gan A chủ yếu qua đường phân, miệng và tiếp xúc gần gũi trong cuộc sống hàng ngày; còn viêm gan B thì không lây trực tiếp qua “nụ hôn” mà lây lan qua đường tiêm, truyền máu, từ mẹ sang con.

Lời khuyên từ chuyên gia

khám và điều trị vi khuẩn HP lây nhiễm qua nụ hôn
Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là địa chỉ thăm khám Uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. (ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ Nhi khoa tại Hệ thống Y tế Thu Cúc khuyên rằng: Việc ba mẹ và người lớn có các hành động thể hiện tình yêu đối với trẻ là một điều rất tốt, giúp con hoàn thiện hơn về tâm lý. Tuy nhiên việc biểu hiện các hành động, cử chỉ yêu thương con ba mẹ và mọi người cũng cần chú ý.

Ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch của con còn yếu, sức để kháng của trẻ chưa cao để có thể chống trọi lại với các virus, vi khuẩn và tác nhân gây bệnh bên ngoài đặc biệt là các bệnh lý lây qua đường hô hấp. Do đó, ba mẹ không nên hôn lên môi, má của trẻ, nếu yêu quý con, ba mẹvà người lớn có thể hôn lên tay bé để thể hiện tình cảm yêu quý đối với con.

Với những người đang mắc các bệnh lý về đường hô hấp như cúm hay tay chân miệng, … ba mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc gần. Với những người khỏe mạnh, việc trẻ tiếp xúc chơi đùa cũng bé là hoàn toàn bình thường, đừng vì sợ trẻ mắc bệnh mà không dám cho con tiếp xúc với mọi người bệnh ngoài. Chỉ là hạn chế không nên hôn lên môi hay má của trẻ.

Chuyên khoa Nhi thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị nhiều bệnh lý cho trẻ em trong đó có các bệnh lý về đường hô hấp được nhiều ba mẹ an tâm và gửi trọn niềm tin. Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám tại Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital