Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm tiểu phế quản ở trẻ có thể gây biến chứng

Viêm tiểu phế quản ở trẻ có thể gây biến chứng

Viêm tiểu phế quản thường là do virus gây ra. Người lớn, trẻ lớn cũng có thể mắc bệnh nhưng biểu hiện thường nhẹ, chỉ như cảm ho thông thường. Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ có thể gây biến chứng nếu không được điều trị sớm.
Viêm tiểu phế quản là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là 3-6 tháng tuổi. Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn.

Viêm tiểu phế quản là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là 3-6 tháng tuổi.

Viêm tiểu phế quản là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là 3-6 tháng tuổi.

Các bậc cha mẹ không được chủ quan khi thấy trẻ có những dấu hiệu như ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc cao. Sau từ 3- 5 ngày thì trẻ ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ có thể gây biến chứng

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây các biến chứng nguy hiểm. Những trường hợp nặng thì tím tái, thậm chí ngừng thở.

Trẻ có thể gặp biến chứng suy hô hấp, viêm phổi (do dễ bị bội nhiễm), xẹp phổi, viêm tai giữa. Bệnh có thể sẽ nặng, kéo hơn, nhiều biến chứng và tử vong cũng cao hơn trong các trường hợp sau: Trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non – nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng nặng, trẻ có sẵn bệnh tim, phổi, suy giảm miễn dịch.
Đây là những trẻ có yếu tố nguy cơ mắc viêm tiểu phế quản nên cần nhập viện sớm. Ngoài ra, bệnh cũng có khả năng tái phát. Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ là yếu tố gây bệnh hen phế quản sau này.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám và điều trị sớm bệnh nhằm tránh biến chứng viêm tiểu phế quản

Cha mẹ cần đưa bé đi khám và điều trị sớm bệnh nhằm tránh biến chứng viêm tiểu phế quản

Để tránh những biến chứng do bệnh viêm tiểu phế quản gây ra cho trẻ, các bậc cha mẹ cần điều trị sớm bệnh cho bé ngay từ giai đoạn mới khởi phát bệnh. Căn cứ vào tình trạng và mức độ cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
Chăm sóc trẻ viêm tiểu phế quản như thế nào?
Bên cạnh việc tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp để cải thiện nhanh chóng bệnh cho trẻ.
Nếu trẻ có dấu hiệu bệnh nhẹ, chưa có biến chứng, không có yếu tố nguy cơ thì có thể được chăm sóc tại nhà. Tiếp tục cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ. Cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước. Cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn và bú tốt hơn.

Cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ chu đáo hàng ngày để cải thiện sớm bệnh

Cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ chu đáo hàng ngày để cải thiện sớm bệnh

Có thể nhỏ mũi với 2-3 giọt nước muối sinh lý sau đó làm sạch mũi cho trẻ. Cho trẻ dùng thuốc đúng như chỉ dẫn của thầy thuốc. Tránh khói thuốc lá vì có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn.
Cần đi tái khám đúng hẹn của bác sĩ. Trường hợp trẻ có dấu hiệu nặng như khó thở, bú kém, tím tái, cần cho trẻ nhập viện để điều trị .

Dịch vụ liên quan