Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm tai giữa và những điều cần biết

Viêm tai giữa và những điều cần biết

Viêm tai giữa là bệnh lý khá phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi và nhiều hơn ở trẻ em. Bệnh hoàn toàn có thể chữa trị khỏi tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng cách, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những thông tin hữu ích về bệnh viêm tai giữa và những điều cần biết bạn đọc nên tham khảo để biết cách xử trí đúng, kịp thời hiệu quả.

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh viêm tai giữa là tình trạng bị viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ, xương chũm (xương nằm sau màng nhĩ) và thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể bị nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Viêm tai giữa là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Viêm tai giữa là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Viêm tai giữa xảy ra có thể do một loại vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa. Nhiễm khuẩn này thường là kết quả của một căn bệnh: bệnh cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn và sưng đường mũi, họng và ống Eustachian.

Viêm tai giữa nguy hiểm như thế nào?

Viêm tai giữa nếu không được phát hiện và điều trị triệt để đúng cách có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như:

– Gây mất thính lực lâu dài: Nguy cơ mất khả năng nghe chiếm tỷ lệ rất cao khi bệnh viêm tai giữa tiến triển ở mức độ nặng thậm chí người bệnh có thể bị điếc vĩnh viễn.

– Gây thủng màng nhĩ: Trong thời gian tai bị viêm, nước nhầy và cả mủ có thể sẽ tích tụ rất nhiều ở trong tai giữa và đè lên màng nhĩ, không được giải phóng ra ngoài nên phải tự rách để mủ chảy ra ngoài gây hiện tượng đau tai dữ dội. Nếu như màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành hẳn sẽ gây thủng. Trường hợp này cần phải mổ để có thể vá lại.

Viêm tai giữa nếu không được điều trị hiệu quả có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Viêm tai giữa nếu không được điều trị hiệu quả có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

– Viêm xương chũm: Khi việc điều trị viêm tai giữa không được thực hiện sớm có thể khiến bệnh lan vào xương, gây tình trạng viêm tai xương chũm (đó là một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới các biến chứng nội sọ như viêm màng não hay áp xe não, làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

Phương pháp chữa trị viêm tai giữa

Thăm khám để được chẩn đoán điều trị viêm tai giữa hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán điều trị viêm tai giữa hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, thì bệnh viêm tai giữa nếu được phát hiện sớm việc điều trị bệnh sẽ không có gì khó khăn. Thông thường bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc uống kết hợp làm sạch và hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ. Xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, kết hợp với uống kháng sinh toàn thân. Tuy nhiên, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Liênn hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ hoặc đặt hẹn thăm khám điều trị hiệu quả.

Dịch vụ liên quan